Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Hoặc đăng nhập bằng:
Nhập lại mật khẩu

Trang chủ Tin tổng hợp
Tin tổng hợp

#11 Cách học lập trình PHP hiệu quả cho người mới

Cập nhật: 09/03/2020 Lượt xem: 135
Bạn muốn trở thành một lập trình viên PHP giỏi? Bạn đang tìm cách học lập trình PHP hiệu quả cho người mới bắt đầu? Tham khảo bài viết này để tìm ra những kinh nghiệm học lập trình PHP thành công nhé!

Bạn muốn trở thành một lập trình viên PHP giỏi? Bạn đang tìm cách học lập trình PHP hiệu quả cho người mới bắt đầu? Tham khảo bài viết này để tìm ra những kinh nghiệm học lập trình PHP thành công nhé!

 

1. Lập trình PHP là gì?


PHP là một loại ngôn ngữ dùng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở.
 

Lập trình PHP chính là việc bạn sử dụng ngôn ngữ PHP để diễn đạt những mong muốn của bạn sao cho máy tính có thể hiểu được.

Bạn có thể hiểu đơn giản, PHP là ngôn ngữ bạn sử dụng viết Website bằng ngôn ngữ PHP. (Bên cạnh HTML, CSS và JS)

 

2. Có nên học lập trình PHP?

 

Có nên học ngôn ngữ lập trình PHP?

Có nên học ngôn ngữ lập trình PHP?


Sau đây, mình sẽ nêu ra những lợi ích mà bạn có thể nhận được ngay lập tức từ việc học lập trình PHP để bạn tự trả lời xem, liệu lợi ích này bạn có muốn nhận? và liệu bản thân bạn có nên học lập trình PHP hay không?
 

Học lập trình PHP bạn có thể dễ dàng tạo ra một trang web, 1 diễn đàn, hoặc 1 blog, 1 được sử dụng bằng ngôn ngữ PHP. Trong đó có bộ đếm visitors và chương trình tự động gửi email cho thành viên vô cùng hữu ích.
 

Các trang web hiện nay đều viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP, tại đó cả khách và admin đều có thể dễ dàng sử dụng, xem thông tin và comment.
 

Đồng thời PHP sở hữu các tính năng được tối ưu hóa cho việc lập trình web như: tốc độ nhanh, dễ học, thời gian xây dựng sản phẩm nhanh, dung lượng nhỏ gọn và có thể dễ dàng nhúng vào trang HTML.
 

Hơn nữa, PHP là ngôn ngữ được dùng để viết các chương trình trên nền tảng framework mã nguồn mở nên được hưởng tất cả các lợi ích mà mã nguồn mở mang đến miễn phí về bản quyền.

Người dùng có quyền sửa đổi, cải tiến, phát triển, nâng cấp theo một số nguyên tắc chung quy định trong giấy phép mà không cần xin phép ai.

 

3. Chia sẻ cách học lập trình PHP hiệu quả mà mình đã áp dụng

 

11 Cách học Lập trình PHP hiệu quả

11 Cách học Lập trình PHP hiệu quả


Đây là phần quan trọng nhất mà mình muốn chia sẻ đến các bạn nhằm giúp bạn học lập trình PHP hiệu quả hơn.
 

Cách #1: Xác định mục tiêu


Trước khi học lập trình PHP, bạn nên xác định mục tiêu. Việc đặt mục tiêu từ sớm sẽ giúp bạn cố gắng, nỗ lực, giúp cho việc học của bạn được hiệu quả hơn.
 

Cách #2: Hiểu rõ những kiến thức và khái niệm cơ bản


Những kiến thức về PHP mà bạn cần ghi nhớ như: cấu trúc cơ bản của PHP, cách xuất giá trị ra trình duyệt trong PHP, biến, hằng, chuỗi và các kiểu dữ liệu,...
 

Khi đã nắm được khái niệm và kiến thức cơ bản về PHP sẽ giúp bạn cần trong tay chiếc chìa khóa thành công, tạo nền tảng vững chắc cho công việc sau này.
 

Cách #3: Bắt đầu với lập trình hướng đối tượng


Khi bắt đầu học lập trình PHP, bạn nên có một nền tảng vững chắc trong việc lập trình hướng đối tượng để dễ dàng tìm hiểu sâu hơn vào PHP.
 

Cách #4: Tạo dựng một mã nguồn riêng cho mình


Nếu đã xác định mục tiêu trở thành một lập trình viên giỏi, thì thay vì sử dụng code có sẵn, bạn nên xây dựng riêng cho mình một mã nguồn trong quá trình học. Điều này sẽ phần nào giúp bạn hiểu sâu và nắm chắc kiến thức hơn cho mình.
 

Cách #5: Học thành thạo về lưu trữ, thao tác với dữ liệu


Những bạn bắt đầu học lập trình PHP nên chú tâm đến việc lưu trữ dữ liệu sớm trong sự nghiệp lập trình của mình. Nếu PHP là ngôn ngữ đầu tiên của bạn, hãy dành một thời gian để đọc về cách lưu trữ dữ liệu và có thể tìm hiểu kỹ về ngôn ngữ truy vấn dữ liệu SQL và Hệ quản trị CSDL MySQL
 

Cách #6: Vừa xem vừa làm


Khi mở video lên, bạn phải cố gắng tập trung vừa xem vừa làm. Đừng làm việc riêng khi đang xem, bởi cách đó chẳng mang lại hiệu quả cho bạn đâu. Bạn hãy mở video một bên và cửa sổ code một bên. Xem đến đâu gõ, thì đến đó, đảm bảo hiệu quả hơn rất nhiều.
 

Cách #7: Tự làm sau khi xem video hướng dẫn lập trình PHP


Với cách học lập trình PHP đơn giản mà hiệu quả này sẽ giúp bạn tự tìm lỗi sai và sửa. Sau khi bạn xem video xong, làm theo và hiểu cách rồi, thì hãy tắt video đi và tự làm lại theo cách hiểu của mình. Nếu khi nào bế tắc thì mới xem lại video.
 

Cách #8: Hạn chế copy và paste code


Bạn nên hạn chế copy và paste code, mà thay vào đó hãy  cố gắng gõ lại code. Làm như thế sẽ giúp bạn nhớ code lâu hơn, nếu chẳng may gõ sai thì chỉnh sửa và rút kinh nghiệm cho những lần sau đó.

Và hơn hết, bạn cần phải hiểu những dòng code bạn đã tham khảo.

 

Cách #9: Viết Code PHP càng nhiều càng tốt


Trong học lập trình PHP, lý thuyết phải đi đôi với thực hành. Như vậy sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn rất nhiều. Bạn hãy tạm biệt những cuốn sách dày cộm xuống và mở trình soạn code lên và code. Nếu lỡ có sai, thì sửa lỗi, quên, thì xem lại.
 

Học lập trình PHP đòi hỏi người học phải có tư duy độc lập và tìm tòi sáng tạo. Có rất nhiều người mới bắt đồ học gặp vấn đề khó là đã nản chí, không tự tư duy.
 

Cách #10: Học từ nhiều nguồn, nhiều tài liệu


Học lập trình PHP không như học làm toán cứ ráp công thức vô là giải được bài. Do vậy bạn nên tập hợp nhiều nguồn sách, video, trang web,.. rồi đúc kết và chắt lọc ra những cách mà bạn cho là tối ưu nhất.
 

BONUS: Hãy tham gia các diễn đàn, cộng đồng PHP


Để kiến thức của bạn được cải thiện hơn và nâng cao khả năng lập trình. Bạn nên tham gia các forums, diễn đàn trực tuyến PHP để mang bạn nhiều kiến thức bổ ích và trao đổi kinh nghiệm cùng với những người đi trước.

Cộng đồng cũng là nơi bạn cập nhật thông tin mới, xu hướng mới, cách làm mới. Và hơn hết, ở đó có các mối quan hệ giúp bạn dễ dàng tìm được một công việc phù hợp với bạn.

 

Bài viết trên chia sẻ đến bạn 11 Cách học lập trình PHP hiệu quả cho người mới bắt đầu. Hy vọng sẽ phần nào giúp bạn tự tin vững bước hơn trên con đường mà mình đã chọn.

 
0914.939.543
Tư vấn viên 1: Linh Trang
0243.557.4074
Tư vấn viên 2: Minh Đức
Tuyển sinh lập trình viên quốc tế - MMS new vision
Khóa học C&B Excel - Trần Văn Hải