Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Hoặc đăng nhập bằng:
Nhập lại mật khẩu

Trang chủ Tin tổng hợp
Tin tổng hợp

29 hành động sẽ dần khiến bạn trở thành một lập trình viên không thể ngăn cản (Phần I)

Cập nhật: 10/07/2018 Lượt xem: 344
Khi nói đến lập trình, có một huyền thoại “khét tiếng” của Developer 10x. Người ta nói rằng một Developer 10x đạt được hiệu suất và hiệu quả làm việc gấp khoảng 10 lần so với các lập trình viên khác trong nhóm.
29-hanh-dong-giup-ban-tro-thanh-lap-trinh-vien-ma-khong-ai-co-the-ngan-can-1


Khi nói đến lập trình, có một huyền thoại “khét tiếng” của Developer 10x. Người ta nói rằng một Developer 10x đạt được hiệu suất và hiệu quả làm việc gấp khoảng 10 lần so với các lập trình viên khác trong nhóm. Đó là một chủ đề gây tranh cãi và có ý kiến ở cả hai mặt của vấn đề.
 
Cho dù bạn chọn tin tưởng ý tưởng của nhà phát triển 10x hay nghĩ rằng nó hoàn toàn không khả thi, có một bộ hành vi nhất định mà tất cả các lập trình viên hàng đầu đều chia sẻ.
 
Thực tế, có 29 thứ mà những lập trình viên đặc biệt này làm khác với những người khác
 

1. Sử dụng Google một cách rất tích cực.

 
Là nhà phát triển, bạn cần phải biết cách truy vấn cụm từ tìm kiếm, xem xét mã của nhà phát triển khác và áp dụng nó cho vấn đề mà bạn đang cố giải quyết.
 
Trong năm 2018, điều quan trọng là phải biết cách nghiên cứu đúng công cụ bằng cách sử dụng các công nghệ có sẵn trên web.
 

2. Duy trì gắn bó

 
Các lập trình viên kỳ cựu nắm lấy kinh nghiệm làm người mới bắt đầu với các công nghệ mới và tự dạy mình. Mỗi chuyên gia là một người mới bắt đầu vào một thời điểm nào đó. Và có rất nhiều công nghệ hiện có mà ngay cả một chuyên gia trong một công nghệ cũng là một noob không có dấu vết trong một công nghệ khác.
 

3. Thừa nhận rằng các quyết định nhỏ nhất cũng quan trọng

 
Khi viết chương trình, nó thường có thể cảm thấy như có một tỷ quyết định bạn cần phải thực hiện, ngay cả khi bạn chỉ cần thêm một tính năng nhỏ. Ví dụ, những thứ như các biến đặt tên, các hàm gọi, đặt tên các thuộc tính CSS, sử dụng hàm băm vs sử dụng một mảng, và những thứ dường như nhỏ khác có thể có tác động lớn.
 
Những người lập trình mới thường không chú ý đủ tới những thứ này. Nhưng các lập trình viên không thể ngăn cản phát triển các mô hình để giúp họ đặt tên biến, và họ đạt đến một điểm mà họ không cần phải suy nghĩ về nó bởi vì họ luôn luôn đặt tên những thứ theo cùng một cách.
 

4. Thừa nhận rằng hầu hết các quyết định quan trọng đôi khi lại…  không quan trọng lắm

 
Trong quá trình xây dựng các ứng dụng, bạn sẽ đưa ra các quyết định quan trọng sẽ tác động đến cách bạn viết hầu hết mã của mình.

Ví dụ: thông thường, bạn sẽ muốn sử dụng phương pháp Phát triển theo hướng thử nghiệm. Có một vài công cụ khác nhau mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra mã của mình.
 
Trong ruby, ví dụ, bạn có thể phải cân nhắc sự khác biệt giữa MiniTest và RSpec. Mọi người có ý kiến thực sự mạnh mẽ về các loại quyết định này. Nhưng các nhà phát triển hàng đầu nghĩ khác và có xu hướng không quan tâm quá nhiều. Họ đánh giá cao thói quen viết bài kiểm tra và họ hiểu rằng công cụ cụ thể mà bạn sử dụng để làm như vậy không quan trọng.
 

5. Luôn sử dụng đúng công cụ cho công việc

 
Có rất nhiều thư viện, công cụ và khung công tác nguồn mở khác nhau. Những người lập trình có kinh nghiệm biết phải sử dụng cái gì cho mỗi vấn đề mà họ gặp phải. Họ sẵn sàng cố gắng khi học cái gì đó mới nếu cuối cùng nó sẽ cho phép họ làm việc hiệu quả hơn.
 
Điều này cho phép họ thu hẹp nghiên cứu của họ xuống 2 hoặc 3 tùy chọn, sau đó nhanh chóng áp dụng công cụ tốt nhất có thể vào sản phẩm của họ ngay lập tức để hiểu cách nó sẽ hoạt động ra sao trong môi trường của họ.
 
29-hanh-dong-giup-ban-tro-thanh-lap-trinh-vien-ma-khong-ai-co-the-ngan-can-2
 

6. Hiểu rằng code quan trọng, nhưng cũng chỉ là một phần trong quá trình

 
Bạn cần phải cảm thấy ổn với việc loanh quanh với hàng tram dòng code để có một cách làm việc khác đi.
 
Nhiều người xem xét việc loại bỏ code như một sự lãng phí thời gian. Nhưng kinh nghiệm thu được từ việc viết code thực sự nên được coi là “đầu ra”, giống như code có thể chuyển đổi. Nó chỉ đơn giản là một phần của quá trình dẫn đến kết quả.
 

7. Đánh giá các công nghệ dựa trên tất cả các giá trị của chúng

 
Thông thường, các nhà phát triển trung bình sẽ đánh giá công nghệ trong khi bỏ qua con voi khổng lồ trong phòng. Ví dụ, tôi đã lạc quan về Elixir. Nó có cú pháp tuyệt vời, một cộng đồng tuyệt vời và một tương lai tươi sáng. Nhưng thật mới mẻ nếu bạn muốn xây dựng các tính năng phức tạp, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công nghệ nguồn mở để làm cho cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng. Bạn cần tính đến tất cả các yếu tố này.
 

8. Nói "Tôi không biết"

 
Không có cách nào để lãng phí thời gian của bạn với tư cách là nhà phát triển hơn là từ chối thừa nhận những gì bạn không biết. Những lập trình viên cầu tiến hiểu rằng giá trị bản thân của họ không liên quan đến một vài sự kiện mà bạn đã ghi nhớ. "Nội dung" không thực sự quan trọng.
 
Điều làm cho bạn có giá trị không phải là điều bạn biết, mà là sự tuân thủ của bạn đối với những hành vi này. Các lập trình viên tiềm năng biết rằng mọi công nghệ (ngôn ngữ lập trình, khung công tác, thư viện, vv…) không còn là một lựa chọn khả thi vào ngày mai. Họ nghĩ về lập trình ở cấp độ cao hơn.
 

9. Luôn phân tích các manh mối được tìm thấy trong các thông báo lỗi

 
Giáo dục truyền thống đã dạy chúng ta rằng thất bại là xấu. Thông báo lỗi thường được liên kết với lỗi hay cái gì đó mang cảm giác thất bại. Tuy nhiên, các lập trình viên giỏi biết rằng những thông điệp này thực sự là manh mối dẫn bạn đến con đường dẫn đến giải pháp đúng. Và họ biết rằng chúng bao gồm hai phần chính:
 
- Thông điệp thực tế, là một câu văn bản thuần túy mô tả vấn đề tồn tại trong code của bạn.
- Call Stack (phần quan trọng hơn), giúp bạn hiểu chính xác dòng code có chứa lỗi và lý do tại sao dòng code đó đang được thực thi.
 
Cũng cần lưu ý rằng các nhà phát triển có khả năng sẽ gặp lại các thông báo lỗi tương tự một lần nữa. Bạn nên tập trung vào việc học cách khắc phục các vấn đề và lý do tại sao bạn cần sửa chúng. Làm như vậy sẽ cho phép bạn sửa các lỗi tương tự ở tốc độ nhanh hơn trong tương lai.
 

10. Biết sự khác biệt giữa tối ưu hóa sớm và tối ưu hóa dừng chương trình cần CẦN THỰC HIỆN.

 
Code thường có sự cân bằng. Và thông thường, có ít nhất hai cách khác nhau để bạn có thể viết code của mình:
 
Cách # 1: Viết code của bạn theo cách thẳng tiến nhất có thể
Cách # 2: Viết code của bạn theo cách khó hiểu hơn
 
Vì ai ai cũng muốn các ứng dụng phải nhanh, bạn cần phải xem xét mất bao lâu để code của bạn thực thi. Tuy nhiên, thậm chí còn tồi tệ hơn khi bạn lấy sẵn bộ code đã đủ nhanh và biến nó thành thứ gì đó khiến các nhà phát triển khác nhầm lẫn. Những người lập trình giỏi biết thời điểm thích hợp để viết code.

29 hành động sẽ dần khiến bạn trở thành một lập trình viên không thể ngăn cản - Phần II
Tư vấn viên 1: Nguyễn Thu Huyền
Tư vấn viên 2: Thu Huyền
Tuyển sinh lập trình viên quốc tế - MMS new vision
Khóa học C&B Excel - Trần Văn Hải