Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Hoặc đăng nhập bằng:
Nhập lại mật khẩu

Trang chủ Tin tổng hợp
Tin tổng hợp

29 hành động sẽ dần khiến bạn trở thành một lập trình viên không thể ngăn cản (Phần II)

Cập nhật: 10/07/2018 Lượt xem: 73
Phần II của bài viết “29 hành động sẽ dần khiến bạn trở thành một lập trình viên không thể ngăn cản”
 
29-hanh-dong-giup-ban-tro-thanh-lap-trinh-vien-ma-khong-ai-co-the-ngan-can-3
 
Để trở thành một Lập trình viên siêu hạng và không điều gì có thể ngăn cản sự phát triển của bạn, hãy tiếp tục theo dõi phần II của “29 hành động sẽ dần khiến bạn trở thành một lập trình viên không thể ngăn cản” sau đây.

29 hành động sẽ dần khiến bạn trở thành một lập trình viên không thể ngăn cản - Phần I
 

11. Chịu trách nhiệm về những sai lầm của bạn.

 
Sai lầm chắc chắn sẽ xảy ra. Đặc biệt là khi làm việc với một đội, nhóm. Hầu hết các vấn đề phát sinh từ việc làm việc trong một nhóm không liên quan đến code, và chúng liên quan đến sự hiểu lầm giữa các thành viên. Thông thường, sẽ có nhiều hơn một thành viên trong nhóm mắc lỗi trong các tình huống này.
 
Các developer phải đối xử với cuộc sống của họ giống như họ đang ở trong ghế lái. 100% các vấn đề họ phải đối mặt là kết quả của hành vi của họ, ngay cả khi lựa chọn duy nhất là tìm một công việc khác. Họ không dành thời gian để vượt qua sự đổ lỗi cho các nhà phát triển, quy trình hoặc môi trường khác.
 
Thay vì lo lắng xung quanh về những gì người khác nghĩ, các developer giỏi sẽ tập trung vào những gì họ có quyền kiểm soát: code.
 

12. Trở thành biết sử dụng hiệu quả các công cụ phát triển.

 
Nếu bạn dành một tỷ lệ phần trăm thời gian tốt trong việc viết code trong một môi trường cụ thể, bạn nên biết chính xác cách kiểm soát nó.
 
Việc tạo nên bộ công cụ của bạn là tuỳ thuộc vào bạn, không quá quan trọng nếu bạn chọn sử dụng Sublime, Text, Atom.io, Emacs, Vim hoặc Visual Studio.
 
Dù sao, các công cụ như Sublime và Atom dễ sử dụng hơn. Các lập trình viên không thể ngăn cản thường bắt đầu bằng cách làm chủ công cụ dễ dàng và cuối cùng chuyển sang các tùy chọn khó hơn.
 

13. Biết cách sử dụng Vim (ít nhất nên biết một chút).

 
Bạn nên học cách sử dụng trình soạn thảo văn bản này. Bạn có thể không giỏi lắm, và nhiều lập trình viên sẽ không bao giờ viết mã trên máy tính của họ bằng cách sử dụng công cụ này, nhưng phải nói là họ vẫn biết và có khả năng làm việc với nó.
 

14. Không bao giờ chấp nhận công việc tự do (freelance) trong một công nghệ không quen thuộc.

 
Một phần lớn trong nghề tự do là việc dự trù thời gian sẽ cần để thực hiện công việc. Và nhiều khả năng, sẽ có một hoặc hai điều sẽ mất một lượng thời gian lớn để tìm ra đối với một ngôn ngữ lập trình hoặc framework mới.
 
Đừng đặt mình vào một chỗ khó xử bằng cách đặt ra thời gian cho thứ mà bạn chưa biết. Chỉ đồng ý với công việc tự do với các công nghệ mà bạn biết và có kinh nghiệm.
 

15. Đừng tính số giờ.

 
Có hai loại công việc mà bạn có thể thực hiện trong một ngày:
 
- Deep work: Các nhiệm vụ đòi hỏi khắt khe đòi hỏi bạn phải tập trung mà không mất tập trung và áp dụng các kỹ năng khó tái tạo.
 
- Shallow Work: Các nhiệm vụ hậu cần không đòi hỏi sự tập trung cao độ, có thể ứng dụng các kỹ năng khó sao chép.
Các lập trình viên không thể ngăn cản dành thời gian của họ làm công việc sâu sắc và họ hiểu rằng số giờ thực tế làm việc không thực sự quan trọng.
 

16. Hấp thụ những lời chỉ trích lớn một cách dễ dàng.

 
Các nhà phát triển sản xuất nhiều code hơn những người khác cần phải quen với việc tách mã của họ ra xa nhau. Bạn cần phát triển khả năng phản ứng hợp lý và logic khi điều đó xảy ra.
 
Không có gì sai khi cập nhật code của bạn dựa trên phản hồi từ các nhà phát triển khác. Trong thực tế, nhận được đánh giá mã thường xuyên trước khi code được chấp nhận cho một dự án là một trong những cách tốt nhất để lên cấp với tư cách là nhà phát triển, đặc biệt nếu người đưa ra đánh giá code là người gắn bó.
 

17. Ghép nối chương trình với những người có nhiều kinh nghiệm hơn.

 
Không có cách nào để tìm hiểu code nhanh hơn là làm việc với những người có nhiều kinh nghiệm.
 

18. Luôn luôn xem xét lại công việc của riêng bạn trước.

 
Đây là một quy tắc đơn giản, nhưng nó nằm ngoài tiêu chuẩn một chút. Có rất nhiều nhà phát triển đề xuất thay đổi cho một ứng dụng nhưng không dành thời gian để xem mã của riêng họ.
 
Trước khi bạn đưa ra yêu cầu trên GitHub, hãy xem lại code và tách nó ra theo cùng cách bạn sẽ làm nếu đó là mã của người khác. Bạn có thể tránh được rất nhiều phản hồi tiêu cực về code của mình bằng cách thực hiện điều đơn giản này.
 

19. Nhận ra rằng phần khó khăn của Freelancer không phải viết mã. Đó là mọi thứ khác.

 
Lý do tại sao nhiều Freelancer Developer có tỷ lệ thanh toán dường như quá cao không phải vì viết code là khó. Đó là bởi vì mọi thứ khác về quản lý công việc viết code của là khó.
 
Bán hàng, tiếp thị, hỗ trợ khách hàng, đảm bảo chất lượng và quản lý sản phẩm sẽ mất rất nhiều thời gian.
 

20. Xác định và giải quyết các vấn đề lớn hơn.

 
Các lập trình viên tốt nhất nghĩ rằng xa hơn là những vấn đề ngay lập tức cần giải quyết và biết cách đối phó với các vấn đề theo cách dẫn đến các giải pháp lâu dài hơn. Những vấn đề lớn này bao gồm:
 
- Làm việc vào cuối tuần để theo lịch
- Liên tục gặp lỗi trong code của bạn và phải gửi hotfix
- Trang web sản xuất giảm nhiều lần
- Các sáng kiến bắt đầu, nhưng trước khi có đủ thời gian để hoàn thành, các sáng kiến ưu tiên cao mới nổi lên
 
Nếu bạn tìm hiểu cách quản lý các loại vấn đề này theo đúng cách, bạn sẽ bắt đầu trở thành một lập trình viên không thể ngăn cản.
 
(Còn tiếp)
Tư vấn viên 1: Nguyễn Thu Huyền
Tư vấn viên 2: Thu Huyền
Tuyển sinh lập trình viên quốc tế - MMS new vision
Khóa học C&B Excel - Trần Văn Hải