Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Hoặc đăng nhập bằng:
Nhập lại mật khẩu

Trang chủ Tin tổng hợp
Tin tổng hợp

7 Cách học lập trình hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cập nhật: 09/03/2020 Lượt xem: 1154

Bạn mới bắt đầu học lập trình, dù đã rất chăm chỉ, siêng năng nhưng không thể tự học tại nhà được? Phải chăng bạn không có cách học hiệu quả? Đừng quá lo lắng, trong bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ đến bạn những cách học lập trình hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Bạn mới bắt đầu học lập trình, dù đã rất chăm chỉ, siêng năng nhưng không thể tự học tại nhà được? Phải chăng bạn không có cách học hiệu quả? Đừng quá lo lắng, trong bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ đến bạn những cách học lập trình hiệu quả cho người mới bắt đầu.

 

1. Có nên học lập trình hay không?


Có nên học lập trình hay không là thắc mắc của nhiều bạn trẻ hiện nay. Để trả lời câu hỏi này, các bạn hãy cùng mình liệt kê những lợi ích của việc học lập trình mang lại nhé!
 

1.1. Học lập trình bạn có thể tạo trang web cho riêng mình


Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh muốn quảng bá sản phẩm đến khách hàng, thì họ đều thông qua trang web của doanh nghiệp. Vì vậy, khi học lập trình bạn sẽ sở hữu khối kiến ​​thức cơ bản về mã HTML và CSS, nhờ vậy mà có thể tự tạo cho mình trang web riêng như: blog tâm sự, web bán hàng online,…
 

1.2. Học lập trình giúp bạn có nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn

 

Học lập trình giúp bạn có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn hơn (Tự do nghề nghiệp)
Học lập trình giúp bạn có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn hơn (Tự do nghề nghiệp)


Đa số các công ty, doanh nghiệp,… ngày nay đều tuyển dụng nhân sự có kiến thức về lập trình. Việc bạn học trình giúp bạn làm việc không biên giới, làm việc với bất kỳ quốc gia nào mà không lo khoảng cách địa lý.

Hoặc bạn cũng có thể làm ở nhà, bởi công việc của người lập trình viên chỉ cần một chiếc máy tính và kết nối với internet.

 

Có thể nói, lập trình được coi là một ngành nghề đắt giá, nó sẽ mang lại cho bạn cơ hội nghề nghiệp và lương bổng cao.

 

1.3. Giúp làm chậm quá trình lão hoá của não bộ và con người minh mẫn hơn


Theo khảo sát, các noron thần kinh nếu không vận động thường xuyên, thì nó sẽ dần chết đi. Việc học lập trình sẽ giúp cho các tế bào thần kinh này được thường xuyên vận động, từ đó giúp bạn suy nghĩ nhanh và nhạy bén hơn. Đồng thời nó còn làm chậm quá trình lão hoá của não bộ và giúp bạn minh mẫn hơn.
 

1.4. Tiết kiệm thời gian và gia tăng năng suất


Học lập trình giúp bạn có thể tự cân đối thời gian và làm việc hiệu quả hơn. Khi thành thạo các kỹ năng lập trình cơ bản, bạn có thể tự động hóa các tác vụ đơn giản để giúp tiết kiệm thời gian và gia tăng  năng suất trong mọi việc.
 

2. Chia sẻ kinh nghiệm học lập trình hiệu quả


Để có được cách học lập trình hiệu quả không phải là điều dễ dàng. Một vài kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn học lập trình thành công, bạn có thể tham khảo.
 

7 Cách học Lập trình hiệu quả theo chia sẻ kinh nghiệm của chuyên gia
7 Cách học Lập trình hiệu quả theo chia sẻ kinh nghiệm của chuyên gia

 

Kinh nghiệm #1. Chọn một ngôn ngữ lập trình phù hợp


Khi mới bắt đầu học lập trình, không nhất thiết bạn chọn một ngôn ngữ để học mà có thể học nhiều loại ngôn ngữ. Bởi như vậy sẽ giúp bạn trở thành một lập trình viên giỏi Bạn có thể bắt đầu với ngôn ngữ cấp cao nhưng ở mức độ thấp hơn.

Thử xem bạn phù hợp với ngôn ngữ lập trình nào bằng các thử học chúng trong 1 bài viết:

>> Tự học Lập trình Java
>> Tự học Lập trình Python

 

Kinh nghiệm #2. Xem các code ví dụ


Bạn nên xem xét kỹ lưỡng và cố gắng hiểu từng ví dụ khi mới bắt đầu học lập trình. Bạn nên cố gắng đọc và hiểu các đoạn code mà tác giả đã viết dùng để làm gì trước khi đọc các lời giải thích về chương trình trong sách. Từ đó nó sẽ tập cho chúng ta một thói quen xem code cẩn thận và góp phần giúp chúng ta viết code rõ ràng hơn.
 

Không chỉ viết code cho bản thân mình hiểu mà bạn phải viết làm sao để cho các lập trình viên khác có thể đọc và hiểu nó nữa. Vì vậy, bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc và cú pháp khi viết code để kiểm tra lỗi đơn giản hơn. Bạn có thể tham khảo các phần hướng dẫn viết code theo một mẫu chuẩn ở đầu các cuốn sách lập trình.
 

Kinh nghiệm #3. Nhưng ... Đừng copy và paste khi học một ngôn ngữ lập trình


Mình dám chắc chắc khi học lập trình bạn sẽ có đôi lần copy paste những đoạn mã, như vậy sẽ trở thành thói quen. Việc làm này khiến bạn bị phụ thuộc vào các tài liệu và không thể nhớ được những đoạn mã hay dòng lệnh.
 

Bạn hãy tạo cho mình một thói quen đó là dùng đôi tay và tự gõ. Nó sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Với cách học lập trình này giúp bạn rèn luyện được tư duy logic cho mình.
 

Kinh nghiệm #4. Tìm kiếm thông tin từ internet


Nếu bạn đang rơi vào tình trạng mơ hồ, thì internet là nơi để bạn tìm kiếm lượng thông tin khổng lồ mà bạn đang cần. Tuy nhiên có những bài viết về đề tài mà bạn muốn tìm được tác giả viết sơ sài, hoặc có thể không chính xác. Do đó bạn phải hết sức lưu ý khi sử dụng các thông tin từ internet vào chương trình của mình nhé.

 

Kinh nghiệm #5. Mua sách dạy lập trình


Ngoài việc tìm kiếm thông tin từ internet, bạn cũng có thể  tìm kiếm một cuốn sách với những giải thích chi tiết sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm được vấn đề hơn.
 

Hơn nữa, sách là nguồn thông tin chính thống, được biên soạn từ rất nhiều người có kiến thức chuẩn. Có thể sách sẽ không cập nhật như nguồn online, tuy nhiên, những thứ như khái niệm, tiêu chuẩn, sách có thể là đề cử hàng đầu.

Mua về rồi nhớ đọc, nghiền ngẫm nó nhé!


 

Kinh nghiệm #6. Liệt kê ra những câu hỏi khi gặp khó khăn


Với cách này, thì trước mỗi buổi học, bạn nên chuẩn bị một danh sách các câu hỏi về những thắc mắc mà bạn gặp phải vào một cuốn sổ tay nhỏ để có thể hỏi giáo viên, hoặc bạn bè. Đây là một cách học lập trình rất hữu ích, nó sẽ giúp bạn tiếp thu hơn và tạo ấn tượng tốt trong mắt giáo viên, bạn bè bạn là một người ham học hỏi.
 

Kinh nghiệm #7. Tham gia học nhóm lập trình


Kinh nghiệm cuối cùng để giúp bạn học lập trình hiệu quả hơn, đó là học nhóm. Học nhóm không những giúp bạn tiến bộ nhanh hơn, mà còn tăng cường khả năng giao tiếp với bạn bè và đồng nghiệp sau này.
 

Qua bài viết này mình đã chia sẻ những kinh nghiệm học lập trình hiệu quả, hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong hành trình chinh phục thế giới lập trình đầy màu sắc này.

 
0914.939.543
Tư vấn viên 1: Linh Trang
0243.557.4074
Tư vấn viên 2: Minh Đức
Tuyển sinh lập trình viên quốc tế - MMS new vision
Khóa học C&B Excel - Trần Văn Hải