Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Hoặc đăng nhập bằng:
Nhập lại mật khẩu

Trang chủ Tin tổng hợp
Tin tổng hợp

Tìm hiểu về các công cụ Java trong các lĩnh vực khác nhau

Cập nhật: 10/10/2019 Lượt xem: 659
Bài viết này tập trung chủ yếu vào mô tả các công cụ Java và các công nghệ Java được sử dụng trong 5 lĩnh vực khác nhau.
Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, lập trình, đặc biệt là ở Ấn Độ, hầu như dự án nào của họ cũng ưu tiên sử dụng Java. Và cả các cộng đồng khác cũng tương tự.

Là một Lập trình viên Java, người ta cần có kiến ​​thức về các công cụ Java và công nghệ dựa trên Java được sử dụng bởi hầu hết các lĩnh vực như phát triển ứng dụng Android, lập trình Web, v.v.

Vì lý do đó, bài viết này tập trung chủ yếu vào mô tả các công cụ Java và các công nghệ Java được sử dụng trong 5 lĩnh vực khác nhau.

Các công cụ và Công nghệ Java trong các Lĩnh vực khác nhau

Các công cụ và Công nghệ Java trong các Lĩnh vực khác nhau
 

1. Công cụ & Công nghệ Java thường sử dụng trong lĩnh vực Lập trình Website


Lập trình Web là công việc xây dựng một trang web (tập hợp các trang web page) hoặc một ứng dụng web (trang web tập hợp chiều chức năng, mô đun như một phần mềm trên nền web). Ví dụ: - Trang web bạn hiện đang xem là một trang web.
 

Các công cụ Java được sử dụng phía server-side


Để thu thập dữ liệu từ phía người dùng (Front end) và sau đó đưa nó vào lớp logic và sau đó tiến hành xử lý và trả lại kết quả cho frontend là công việc của Back end.

Để thực hiện điều này, Java cung cấp các công nghệ làm việc với Server side:

- Spring Framework

Framework này cung cấp một cách để lập trình một ứng dụng web có thể mở rộng bằng cách sử dụng kiến ​​trúc MVC (model-view-controller). Khoảng 60% website sử dụng Java được viết bằng Spring. Spring cũng cung cấp các biện pháp bảo mật tiêu chuẩn.

- Spring Boot

Spring boot là phiên bản rút gọn của Spring Framework. Nó thường được sử dụng các lập trình viên bớt đau đầu khi cấu hình Spring.

- Grails

Nó là một Framework phát triển ứng dụng nhanh chóng được xây dựng trên nền của Spring. Nó cung cấp một số lợi thế của Spring và môi trường phát triển nhanh chóng của Groovy cho người dùng. Ngoài ra, nó có cộng đồng hỗ trợ xuất sắc.

 

Máy chủ ứng dụng JavaMáy chủ (Server) về cơ bản là một hệ thống xử lý các yêu cầu (request) HTTP (ví dụ: http://icthanoi.edu.vn) và trả về phản hồi (response) (có thể là trang web hoặc dữ liệu).

Một số máy chủ cục bộ nổi tiếng nhất được sử dụng với các Java Framework được đưa ra dưới đây:

 

- Tomcat


Tomcat là máy chủ ứng dụng Java phổ biến nhất. Có một tiêu chuẩn Java cho tệp Lưu trữ Ứng dụng Web - còn gọi là WAR. Chúng được triển khai đến các máy chủ Ứng dụng như Tomcat để cung cấp môi trường runtime cho ứng dụng web. Ngoài ra, các Ứng dụng Java cũng có thể được triển khai trên cloud.
 

2. Lĩnh vực Lập trình và Phát triển ứng dụng Android


Các ứng dụng Android là các ứng dụng .apk chạy trên thiết bị Android. Ngày nay, ngày càng có nhiều thiết bị có Android chạy bên trong nó. Chính vì vậy, Lập trình Android cũng là một lựa chọn nghề nghiệp tốt.
 

IDEs / Tool để lập trình ứng dụng Android


Sau đây là một số công giúp bạn phát triển các ứng dụng Android.

- Android Studio

Đây là một IDE thực sự mang lại một cuộc cách mạng trong lĩnh vực lập trình Android. Với các tính năng để debug, kiểm thử và tùy chọn kéo và thả cho frontend... Ngày nay Android Studio được sử dụng phổ biến nhất và có cộng đồng phát triển vô cùng tuyệt vời.

- Eclipse

Đây là một trong những IDE (môi trường phát triển tích hợp) nổi tiếng nhất để lập trình các sản phẩm dựa trên Java. Nó có sự hỗ trợ rộng rãi của các plugin cho các hoạt động khác nhau bao gồm cả lập trình Android.

- AVD Manager

AVD Manager là một trình giả lập Android. Đây là trình giả lập giúp bạn có thể kiểm tra cách ứng dụng hoạt động ngay trên màn hình máy tính.

- IntelliJ IDEA

Giống như Eclipse và Netbeans, IntelliJ IDEA cũng là một Công cụ phát triển Java rất nổi tiếng.

 

3. Lĩnh vực Big Data


Khi dữ liệu phát triển theo cấp số nhân từng ngày, việc xử lý dữ liệu lớn đã trở nên cần thiết cho mọi tổ chức. Đó có thể là đào tạo mô hình thống kê hoặc bất cứ điều gì khác.

Xử lý dữ liệu lớn không dễ dàng và do đó đòi hỏi một số công cụ hỗ trợ chuyên biệt.

 

Công cụ hỗ trợ phân tích và xử lý dữ liệu lớn (Big Data)


- Hadoop

Hadoop được phát triển bởi Apache Software Foundation. Hadoop là một công cụ nguồn mở được xây dựng trên Java và được sử dụng để lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn. Ngày nay, nó được sử dụng rất rộng rãi.


- Spark

Spark được sử dụng để truyền dữ liệu lớn và phân phối hàng loạt.

>> Xem thêm: Khóa Học Big Data với Hadoop và Spark cho Doanh nghiệp.

- Kafka

Kafka được sử dụng để sắp x khối lượng lớn thông tin.

- Cassandra

Cassandra được sử dụng để truy vấn và lưu trữ Dữ liệu lớn.

- Spring Boot

Spring Boot được sử dụng để cung cấp các tùy chọn Hệ thống cho khách hàng thông qua REST API. Mặc dù nó là một Back end Framework, nhưng nó có thể được kết hợp với các công cụ khác để phân tích dữ liệu lớn.

- Elaticsearch

Elaticsearch được sử dụng để lưu trữ và truy vấn dữ liệu lớn.


 

4. Lĩnh vực DevOps


Java DevOps chỉ đơn giản là tuân theo các thực tiễn và triết lý của DevOps để phát triển ứng dụng Java giúp cho quá trình phát triển diễn ra nhanh hơn và tốt hơn.


Một số thủ tục bạn nên biết là:


- Continuous integration

Trong quá trình này, một phiên bản cập nhật của mã được tích hợp ở một khoảng thời gian cụ thể (ví dụ: - Trong các lần chạy nước rút trong phương pháp Agile). UAT và bản dựng theo sau mỗi phiên bản và do đó các lỗi được loại bỏ ở các giai đoạn cụ thể và do đó mã vẫn sạch và không có lỗi.

- Continuous delivery


Vì vậy, sau khi mã được tích hợp và kiểm thử, nó cần được xây dựng và triển khai trên sản xuất từ ​​giai đoạn phát triển.

- Microservices


Thay vì xây dựng các ứng dụng lớn một lần, toàn bộ ứng dụng có thể được tạo thành từ các ứng dụng nhỏ hơn.

- Cơ sở hạ tầng dưới dạng mãNói đơn giản có nghĩa là sử dụng mã để tự động xử lý nhiều thứ. Loại mã này thường được triển khai trên Cloud và đôi khi được thực thi tự động. Ví dụ, một số công cụ có thể được sử dụng để cài đặt phần mềm khác bằng cách tự động hóa quá trình cài đặt.
 

Công cụ cho DevOps


- Jenkins

Jenkins cho phép thực hiện các bước lặp đi lặp lại. Nó cho phép duy trì một chuỗi chu trình, trong đó các quy trình khác nhau có thể được định nghĩa.

Sử dụng Jenkins, quá trình tích hợp và xây dựng có thể được tự động hóa. Các nhóm DevOps tích hợp các thay đổi dự án dễ dàng hơn và truy cập các kết quả để nhanh chóng xác định các vấn đề.

- Visual Studio IDE

IDE do Microsoft phát triển này có một số tính năng cho phép đồng bộ hóa với các trang hệ thống kiểm soát phiên bản như Github, v.v. Nó cũng cho phép deploy trên đám mây như Azure, v.v.

- Docker và Kubernetes

Đây là những công cụ hình thành nên xu hướng ngày nay. Docker là một container giải quyết vấn đề phụ thuộc. Nó cho phép tạo ra một môi trường ảo.


Kubernetes là một mã nguồn mở được dùng để tự động triển khai hệ thống, scaling, quản lý các container. Nó thực sự là một hệ thống mạnh mẽ, được phát triển bởi Google. Google sử dụng Kubernetes để quản lý hàng tỉ docker container mà họ đang quản lý.

 

5. Lĩnh vực Phát triển ứng dụng Desktop

 

Công cụ để phát triển ứng dụng Desktop


Các công cụ / công nghệ / tính năng sau đây có thể được sử dụng để xây dựng các ứng dụng Desktop bằng Java. Đây là các Package trong Java có thể được import và sử dụng dễ dàng.

- Swing
- AWT
- JavaFX

Tất cả các thư viện này có thể được sử dụng để tạo GUI và các công cụ Desktop. Một lợi thế của Java là nó ngốn ít không gian hơn.

 

6. Các lĩnh vực khác


Khác với tất cả các Công cụ / Công nghệ Java được cung cấp ở trên, Java cũng được ứng dụng rất nhiều

- Các ứng dụng độc lập có thể chạy luôn được tạo ra cho các nhu cầu khác nhau.

- Hầu hết tất cả các API và Service phổ biến như các API do AWS / AZURE / GCP cung cấp đều cung cấp SDK trong Java.

- Các công cụ IBM khác nhau được sử dụng bởi ngành CNTT cũng yêu cầu Java.

- Kotlin là một ngôn ngữ dựa trên Java và cũng đang trở nên quen thuộc hơn với các nhà phát triển Java, phát triển ứng dụng Android.

 

Kết luận


Hầu như ở mọi lĩnh vực, Java đều có những công cụ tương ứng hỗ trợ bạn phát triển các sản phẩm phần mềm, dịch vụ tương ứng.

Đặc điểm độc lập với hệ điều hành và có cộng đồng lớn mạnh và lâu đời giúp Java lấn chiếm rất nhiều lĩnh vực.

Và chỉ với nền tảng Java cơ bản tốt. Bạn hoàn toàn có thể tiếp tục học nâng cao đề tìm kiếm cơ hội mới, môi trường làm việc mới mà không cần phải bắt đầu từ đầu.

>> Học Lập trình Java cơ bản ngay hôm nay!!!
0914.939.543
Tư vấn viên 1: Linh Trang
0243.557.4074
Tư vấn viên 2: Minh Đức
Tuyển sinh lập trình viên quốc tế - MMS new vision
Khóa học C&B Excel - Trần Văn Hải