Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Hoặc đăng nhập bằng:
Nhập lại mật khẩu

Trang chủ Thủ thuật
Thủ thuật

Facebook chính thức bị Uỷ ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ tổ chức điều tra

Cập nhật: 27/03/2018 Lượt xem: 593

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ vừa cho biết cơ quan này đang tiến hành điều tra cách thức thu thập thông tin người dùng của Facebook.

Theo báo cáo mới nhất của Reuters, Facebook hiện đang bị điều tra bởi Uỷ ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC). Đây là diễn biến mới nhất sau vụ việc liên quan tới Công ty Cambridge Analytica có trụ sở tại London, Anh khai thác trái phép thông tin của 50 triệu người dùng Facebook. Theo FTC, các quy định về sự riêng tư của Facebook có thể vi phạm một nghị định từ năm 2011.

 

Facebook chính thức bị Uỷ ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ tổ chức điều tra-2


Tom Pahl của Facebook cho biết: “FTC có những báo cáo nghiêm túc gần đây, tỏ ra quan ngại trước vấn đề bảo mật thông tin người dùng của Facebook. Hôm nay, FTC xác nhận rằng đang tiến hành một cuộc điều tra mở rộng đối với các vấn đề này”.


Tuần trước, cơ quan này cũng đã gửi một lá thư tới Facebook yêu cầu giải trình tại sao hãng này để một công ty tư vấn như Cambridge Analytica có thể lấy được dữ liệu người dùng.


Năm 2011, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ cũng đã yêu cầu Facebook ký một bản nghị định cam kết rằng người dùng phải cho phép thì hãng này mới được sử dụng dữ liệu cá nhân của họ. Theo cam kết này, mỗi trường hợp vi phạm, Facebook có thể bị phạt lên tới 40.000 USD. Nếu Facebook bị phát hiện vi phạm các nghị định này, FTC hoàn toàn có thể tiến hành xử phạt. Do quá trình vi phạm kéo dài nhiều năm, số tiền phạt Facebook phải trả vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên mức phạt tối thiểu với các vụ việc tương tự là 360.000 USD một năm.
 

Facebook chính thức bị Uỷ ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ tổ chức điều tra-1

Niềm tin của người dùng vào Facebook đang tụt dốc từng ngày từng giờ

 

Theo CNBC, Facebook đang lưu giữ "nhất cử nhất động" của người dùng kể từ lúc họ đăng nhập. Đó là những cú nhấp chuột, các sự kiện tham dự, các dòng trạng thái, địa chỉ nhà, số điện thoại và cả những tin nhắn đến và đi… Nhiều người dùng phát hiện thông tin của họ sau đó được các bên quảng cáo khai thác.


Hiện người dùng có thể kiểm tra xem hoạt động gì đã được Facebook lưu lại bằng cách vào phần cài đặt/setting và ấn vào nút "download a copy of your Facebook data" (tải xuống bản sao dữ liệu Facebook của bạn). Một file dữ liệu sẽ được Facebook gửi lại trong vài phút.


Ngay khi Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ công bố điều tra đối với Facebook, cổ phiếu của hãng này trên sàn chứng khoán Nasdaq tại New York đã rơi xuống mốc hơn 149 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên đến cuối phiên đã có sự hồi phục và chốt phiên ở mức 160 USD/cổ phiếu.


Phiên giao dịch hôm nay (27/3) cho thấy việc bán tháo cổ phiếu của Facebook đã có xu hướng chậm lại. Các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả từ cuộc điều tra của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ và cả phiên điều trần sắp tới trước Quốc hội Mỹ của Facebook.


​Ngày hôm qua, CEO Mark Zuckerberg đã đăng nguyên một trang quảng cáo trên các tờ báo lớn tại Anh và Mỹ để gửi lời xin lỗi tới tất cả người dùng. Tuy nhiên, Facebook lại tiếp tục bị cáo buộc thu thập dữ liệu cuộc gọi và tin nhắn của người dùng, khiến cho niềm tin của người dùng vào mạng xã hội này ngày càng giảm sút.


 

------
Tổng hợp

Tư vấn viên 1: Nguyễn Thu Huyền
Tư vấn viên 2: Thu Huyền
Tuyển sinh lập trình viên quốc tế - MMS new vision
Khóa học C&B Excel - Trần Văn Hải