Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Hoặc đăng nhập bằng:
Nhập lại mật khẩu

Trang chủ Cẩm nang học viên
Cẩm nang học viên

Ghi nhớ 3 quy tắc sau để giảm thiểu tác động của smartphone lên não bộ

Cập nhật: 31/03/2018 Lượt xem: 625
Các nhà khoa học và chuyên gia từ trước tới giờ vẫn thường đưa ra những lời cảnh báo tới người dùng smartphone rằng các thiết bị này thực sự gây nghiện và có thể khiến bạn mắc bệnh trầm cảm!

Ghi nhớ 3 quy tắc sau để giảm thiểu tác động của smartphone lên não bộ-1


Cuộc sống hiện đại này đã khiến chúng ta trở nên quá quen thuộc với smartphone cùng những âm thanh của chúng như chuông điện thoại, tin nhắn, thông báo ứng dụng,... Nhưng những yếu tố này mới chỉ biểu hiện cho những tác động rất nhỏ mà smartphone ảnh hưởng đến người dùng.

Nhiều người nghĩ rằng, những âm thanh này là đặc trưng của đời sống hiện đại và chúng ta buộc phải làm quen với nó. Tuy nhiên, sống mà không phải chịu sự căng thẳng từ smartphone và công nghệ thì vẫn tốt hơn chứ phải không?

 

Ghi nhớ 3 quy tắc sau để giảm thiểu tác động của smartphone lên não bộ-2


Vậy smartphone và các thiết bị công nghệ nói chung tác động thế nào tới não bộ của bạn? Hãy cùng tìm hiểu qua những phân tích và nghiên cứu khoa học dưới đây:


1. Bộ não chỉ có thể làm một thứ trong cùng một thời điểm


Điều này cũng giống như việc chúng ta vừa muốn dùng smartphone để check Facebook, vừa muốn đọc tin tức mới hay xem một video giải trí vậy. Các nhà khoa học từ lâu đã đặt giả thuyết, đa số chúng ta (khoảng 97,5%) không thể làm nhiều việc cùng lúc. Nhưng còn 2,5% kia là những người có khả năng đa nhiệm cực kỳ tốt. Họ có thể vừa lái xe mà vẫn nói chuyện điện thoại dễ dàng.
 

Ghi nhớ 3 quy tắc sau để giảm thiểu tác động của smartphone lên não bộ-3

 

Nhưng phải nhắc lại, chỉ có 1/50 người sở hữu siêu khả năng này. Điều này cũng có nghĩa rằng trả lời thông báo, nhận cuộc gọi hay tin nhắn sẽ khiến chúng ta bị phân tâm. Đôi khi, chuyển từ việc này sang việc khác chỉ mất vài giây nhưng cũng có trường hợp mất rất nhiều thời gian. Quá trình này chắc chắn ảnh hưởng không hề nhỏ sức khỏe não bộ của bạn.


Khi làm nhiều việc cùng lúc, chúng ta đang tự tạo áp lực vô hình cho bản thân. Và áp lực đó sẽ kích thích cơ thể tiết ra hormone căng thẳng cortisol, một loại hormone stress gây nguy hiểm cho sức khỏe.


2. Dùng điện thoại nhiều, não bộ sẽ ngày càng "lười" hơn


Bộ não của con người không thể xử lý quá nhiều thông tin cùng lúc. Trung bình, số thông tin có thể quy đổi ra chỉ rơi vào khoảng 60 byte/giây.
 

Dưới áp lực có quá nhiều công việc, chúng ta buộc phải chọn cách vắt óc để suy nghĩ. Thế nhưng giờ đây, con người đã có những trợ thủ đắc lực như Google Search, smartphone hay cả trợ lý ảo. Do đó không khó hiểu khi chúng ta dễ nảy sinh tâm lý ỷ lại, nhờ cậy smartphone hay trợ lý ảo thông minh.
 

Ghi nhớ 3 quy tắc sau để giảm thiểu tác động của smartphone lên não bộ-4

 

Phụ thuộc vào cái gì quá nhiều cũng không tốt. Quả thực đã có nhiều bằng chứng cho thấy, lệ thuộc tư duy và suy nghĩ vào smartphone, trợ lý ảo khiến não bộ ngày càng lười biếng hơn. Nghiên cứu đã chứng minh, những người thông minh và có óc phân tích hiếm khi tìm kiếm qua smartphone. Không thể phủ nhận lợi ích tìm kiếm nhanh nhưng rõ ràng smartphone đang làm hạn chế khả năng tư duy của con người.


Đọc tin trên smartphone có thể là cách hay để tiếp thu tin tức và nâng cao hiểu biết. Thế nhưng việc đọc sách đôi khi lại có lợi hơn so với đọc tin từ màn hình điện thoại, bởi nó có thể kích thích hình thành liên kết trong não bộ, giúp chúng ta hiểu sâu hơn về sự vật.


3. Smartphone có khả năng gây nghiện, xứng đáng bị cấm trong tương lai?


Facebook, smartphone hay ứng dụng di động luôn tạo ra một cảm giác gây nghiện, khiến bạn luôn muốn sử dụng và tìm hiểu mỗi ngày. Chất gây nghiện trong thời đại số giờ không chỉ còn bó hẹp trong khái niệm mạng xã hội hay smartphone. Đơn cử việc săn hàng online hay mua vé máy bay giá rẻ thôi cũng có thể là thứ gây nghiện với nhiều người.
 

Ghi nhớ 3 quy tắc sau để giảm thiểu tác động của smartphone lên não bộ-5

 

Tuy nhiên, nhà nội tiết học người Mỹ Robert Lustig cho rằng, bản thân công nghệ, smartphone hay các mạng xã hội không gây hại cho con người, thậm chí chúng còn đem lại niềm vui cho chúng ta. Mọi thứ chỉ đi quá xa khi chúng được trao cho sự tự do quá mức. Điều này dẫn tới việc công nghệ hay smartphone có thể dễ dàng can thiệp vào đời sống của con người. Chúng khiến não bộ chúng ta phải vật lộn để chống lại cám dỗ và cơn thèm muốn sử dụng hàng ngày.


Lustig tin rằng, chỉ có cách vạch ra một ranh giới rõ ràng trong việc sử dụng smartphone mới giải quyết được vấn đề. Chúng ta có thể ban hành một lệnh cấm dùng smartphone tại những nơi nhất định như công sở, nơi đông người hoặc thậm chí xử phạt thẳng tay những ai dùng smartphone quá lâu. Chỉ có như vậy, não bộ hay chính cơ thể chúng ta mới có thời gian được nghỉ ngơi.
 

Vậy là bạn đã biết phải dùng smartphone và các thiết bị công nghệ nói chung như thế nào rồi đấy. Hãy sử dụng có chừng mực và thật khoa học nếu không muốn chính bản thân phải gồng gánh những tác hại nghiêm trọng.


(Tham khảo Bussiness Insider)

Tư vấn viên 1: Nguyễn Thu Huyền
Tư vấn viên 2: Thu Huyền
Tuyển sinh lập trình viên quốc tế - MMS new vision
Khóa học C&B Excel - Trần Văn Hải