Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Hoặc đăng nhập bằng:
Nhập lại mật khẩu

Trang chủ Tin tổng hợp
Tin tổng hợp

Giá trị của chuyên viên kiểm thử "Bằng tay"

Cập nhật: 17/04/2018 Lượt xem: 75
Nhiều công ty sẵn sàng thuê nhân viên automation test với mức lương khủng, bộ phận test thủ công bằng tay thì bị kì thị, bị coi là kém cỏi.... Liệu điều đó có đúng?

Cả thế giới đều thần thánh hóa Automation test khi nó ra đời. Nhiều công ty sẵn sàng thuê nhân viên automation test với mức lương khủng, bộ phận test thủ công bằng tay thì bị kì thị, bị coi là kém cỏi.... Có vô vàn ý kiến khác nhau khi nói về Automation test (Kiểm thử tự động) và Manual test (Kiểm thử thủ công).


Chỉ sử dụng automation test là có thể có phần mềm hoàn hảo!


Kể từ khi unit testing và test-driven phát triển, kiểm thử đã bùng nổ trong đầu những năm 2000, quá nhiều lập trình viên đã nghĩ rằng họ có tự mình làm ra phần mềm chất lượng cao cùng với kiểm thử tự động.
 
co-phai-automation-test-la-tot-nhat

Automation test là tốt nhất?

>>> Đó là một ảo tưởng!
 

Kiểm thử bằng tay là tốt, kiểm thử bằng người không chuyên kiểm thử còn tốt hơn.


Đừng cho rằng tôi sai. Ngành công nghiệp đã bước một bước tiến lớn khi công cụ và qui ước cho việc thử nghiệm tự động đã được chú ý. Nhưng ở nhiều khía cạnh, tự động kiểm thử không thay thế kiểm thử thủ công "bằng tay", nó chỉ có thể thêm vào.

Kiểm thử bằng tay, hay là thử nghiệm thăm dò, là một kỹ thuật rất quan trọng để khắc phục những vấn đề tồn tại trên con đường làm ra sản phẩm hoàn hảo.

 

Lập trình viên đi làm kiểm thử thăm dò là tốt nhất?


Tốt nhất là hoạt động kiểm thử được thực hiện bởi những người không chuyên làm về kiểm thử thực hiện. Không chuyên về kiểm thử chứ không phải không chuyên về lĩnh vực của họ.

Ví như, những kiểm toán viên là những người sử dụng thực tế của sản phẩm phần mềm kiểm toán được huấn luyện kiểm thử sẽ tốt hơn nhiều chuyên viên kiểm thử thông thường.

 
su-dung-nguoi-khong-chuyen-lam-kiem-thu

Kiểm toán viên đi làm kiểm thử còn gì tuyệt vời bằng?

Dĩ nhiên, điều này không phải là mới. Tôi nhớ đọc một thống kê lâu trước đây nói rằng Microsoft đã có ba người kiểm thử như vậy cho mỗi nhà phát triển.


Tuy nhiên, dường như có điều gì đó bị quên mất ở đây. Ở các đơn vị nhỏ và trung bình, các hoạt động kiểm thử thường là tự động, chuyên viên kiểm thử phần mềm còn không có trong danh sách của nhiều đơn vị.

Bởi vì để có nhân viên kiểm thử thì sẽ sinh ra một phòng ban mới, và nó phát sinh chi phí, thậm chí là phát sinh nhiều chi phí.

 

Bạn sẽ có bước tiến lớn nếu có bộ phận kiểm thử "bằng tay"


Trong nhiều năm làm việc. Chúng tôi chắc chắn các lập trình viên và nhà thiết kế sẽ thử nhấp chuột qua một tính năng và đảm bảo rằng nó đã làm việc. Sau đó chúng tôi sẽ gửi nó và xem những gì người dùng tìm thấy.

Nhưng chúng tôi đã đạt được một bước tiến lớn khi chúng tôi có Michael là chuyên viên kiểm thử.

Chúng tôi chưa bao giờ vận hành phần mềm nào chất lượng cao hơn như vậy trước khi có Michael tham gia. Có nhiều vấn đề được phát hiện trong các đợt kiểm soát chất lượng chuyên dụng trước khi tung ra các bản phát hành chính.

Anh đã đưa ra là những điều phải làm mà không thể làm được bởi các đoạn mã kiểm thử tự động. Chúng tôi vẫn viết rất nhiều trong số đó, và chúng phục vụ như là một hướng dẫn rất hữu ích trong quá trình phát triển, và tạo thành một bộ hồi quy mạnh mẽ.

Nhưng đó là không đủ. Và nó không quan trọng cho dù đó là unit, functional, model, hoặc cả sytem test. Nó không thể thay thế một đôi mắt của con người.

Tôi hy vọng chúng ta sẽ bắt đầu thấy sự trở lại của nhân viên kiểm thử chuyên biệt. Đây không phải là chỉ làm khi có thời gian. Kiểm thử bằng tay sẽ còn sống khỏe sống dài.

 
Theo David Heinemeier Hansson Tác giả của Ruby on Rails Founder & CTO tại Basecamp
Tư vấn viên 1: Nguyễn Thu Huyền
Tư vấn viên 2: Thu Huyền
Tuyển sinh lập trình viên quốc tế - MMS new vision
Khóa học C&B Excel - Trần Văn Hải