Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Hoặc đăng nhập bằng:
Nhập lại mật khẩu

Trang chủ Tin tổng hợp
Tin tổng hợp

Hỗ trợ ứng dụng Linux sẽ sớm có trên Chorme OS

Cập nhật: 13/05/2018 Lượt xem: 157
Trong khi các cuộc biểu tình về cuộc gọi tự nhiên của Trợ lý Google đến một tiệm làm tóc gây nhiều sự chú ý, Google cũng đã để ngỏ cho các nhà phát triển: Hỗ trợ ứng dụng Linux sẽ sớm được thêm vào Chrome OS.
ung-dung-ho-tro-linux-se-som-co-tren-chorme-os-1

Hội nghị Google's I/O developer khởi động ngày 08/05 vừa qua, mang theo một loạt các thông báo quan trọng đến các lập trình viên và người dùng. Trong khi các cuộc biểu tình về cuộc gọi tự nhiên của Trợ lý Google đến một tiệm làm tóc gây nhiều sự chú ý, Google cũng đã để ngỏ cho các nhà phát triển: Hỗ trợ ứng dụng Linux sẽ sớm được thêm vào Chrome OS.

Trong lịch sử, các nhà phát triển quan tâm đến việc làm việc trên phần cứng Chromebook như dòng Pixelbook của Google đã phải khởi động Linux trên thiết bị của họ hoặc sử dụng các công cụ như Crouton để cài đặt bản phân phối yêu thích của họ. Những cách giải quyết này có hiệu quả, nhưng chúng không được triệt để.

Với sự hỗ trợ ứng dụng Linux hiện được tích hợp vào Chrome OS, nhà phát triển hiện có thể tận hưởng những lợi ích của Chrome OS cùng với các ứng dụng hữ ích từ Linux như trình soạn thảo văn bản Atom của GitHub và Android Studio. Một thành phần thiết yếu khác, một ứng dụng Terminal, cũng đã được thêm gần đây.

Các ứng dụng Linux chạy trên Chrome OS sẽ có thể tận dụng chủ đề GTK lấy cảm hứng từ Material Design, cho phép các ứng dụng sử dụng bộ công cụ Linux phổ biến có thể hòa nhập với các ứng dụng Chrome OS gốc. Các ứng dụng Linux trên Chrome OS cũng có thể được khởi động trực tiếp từ Trình khởi chạy, xuất hiện trong các cửa sổ có thể di chuyển và có quyền truy cập trực tiếp vào các tệp.
ung-dung-ho-tro-linux-se-som-co-tren-chorme-os-2

Tuy nhiên, không phải tất cả các ứng dụng đều có thể chạy trên Chrome OS, đáng chú ý nhất là những ứng dụng phụ thuộc vào tăng tốc phần cứng. Thành viên trên Reddit đã có thể nhận được dịch vụ trò chơi kỹ thuật số chạy trên máy Pixelbook của họ, nhưng không thể chơi hầu hết các trò chơi do thiếu hỗ trợ GPU. Tuy nhiên, hỗ trợ GPU thích hợp có thể được bổ sung vào cuối năm nay.

Với Chrome OS hiện hỗ trợ cả ứng dụng Android và Linux, Chrome OS có thể trở thành lựa chọn phổ biến hơn cho nhà phát triển. Rất tiếc, hiện tại chỉ có một mẫu Chromebook hỗ trợ chức năng mới này: Pixelbook, hiện được bán lẻ với giá £ 799 ($ ​​899). Bạn cũng sẽ cần phải chạy kênh dev Chrome OS để xem tính năng mới.

Cam kết gần đây với Chromium, các dự án mã nguồn mở phía sau Chrome OS và trình duyệt Chrome cho thấy hỗ trợ ứng dụng Linux cũng sẽ xuất hiện trên các thiết bị Chrome OS với giá cả phải chăng trong tương lai, miễn là chúng chạy Linux kernel 4.4 trở lên.

Ngay cả Chromebook dựa trên ARM cũng sẽ không bị bỏ lại. Với số lượng lớn các Chromebook được bán trong thị trường giáo dục, Chrome OS cũng có thể trở thành thứ gì đó của một nền tảng tốt đối với các nhà phát triển trẻ.

Bạn có hào hứng khi chạy các ứng dụng Linux trên Chrome OS không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận.
Tư vấn viên 1: Nguyễn Thu Huyền
Tư vấn viên 2: Thu Huyền
Tuyển sinh lập trình viên quốc tế - MMS new vision
Khóa học C&B Excel - Trần Văn Hải