Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Hoặc đăng nhập bằng:
Nhập lại mật khẩu

Trang chủ Cẩm nang học viên
Cẩm nang học viên

Internet of Things vẫn đang từng ngày từng giờ tiến tới "ngai vàng" của mình

Cập nhật: 05/04/2018 Lượt xem: 79

Bạn đã từng xem các phim viễn tưởng về các thành phố hiện đại trong tương lai, nơi mà mọi người có thể kết nối thông tin, điều khiển các vật dụng trong nhà mình hay tra cứu mọi thứ chỉ với vài thao tác trên màn hình. Đơn giản nhất là bộ phim “Kẻ Hủy Diệt 5” mới đây nói về việc mọi thứ trong xã hội kết nối với nhau qua mạng internet và phục vụ tốt nhất cho con người. Tin vui cho bạn điều đó sẽ không còn là viễn tưởng lâu nữa đâu. Thời đại này chúng ta gọi nó là Internet of Things (IOT)


IOT vẫn còn là một khái niệm khá mới với nhiều người. Đơn giản mà nói, đây chính là một hệ thống kết nối mọi thứ xung quanh bạn lại với nhau qua Internet, như xe hơi, các vật dụng trong nhà và thậm chí những hệ thống lớn phức tạp như đèn giao thông hay các cảm biến thời tiết, và đương nhiên, con người chúng ta có thể điều khiển, quản lý hoặc thu thập các thông tin từ chúng một cách dễ dàng qua các thiết bị cầm tay.

 


Microsoft, Google, Facebook, những người khổng lồ trong làng công nghệ đều đã biết rõ Internet of Things là xu thế phát triển tất yếu. Tất cả những “ông trùm” về công nghệ này đều có một điểm chung: Họ có tầm nhìn rất xa để biến những ý tưởng dù đơn giản trở thành nền tảng mà hàng tỷ người dùng Internet phải sử dụng.


Liệu Internet of Things có tạo nên xu hướng công nghệ của tương lai?

Với sự phát triển của Internet, smartphone và đặc biệt là các thiết bị cảm biến, Internet of Things đang trở thành xu hướng mới của thế giới. Internet of Things được định nghĩa là những vật dụng có khả năng kết nối Internet. Bạn vào nhà, mở khóa cửa, đèn sẽ tự động sáng chỗ bạn đứng, điều hòa sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ, nhạc sẽ tự động bật để chào đón bạn… những điều chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng, đang dần trở thành hiện thực với công nghệ Internet of Things.

Các thiết bị Internet of Things được vận hành nhờ những bộ vi xử lý SOC bên trong. Không như những bộ vi xử lý thông thường, SOC giống như một máy tính trọn vẹn được thu gọn trong diện tích của một con chip điện tử, có kết nối không dây và đảm bảo tiết kiệm điện. Dù nhỏ gọn, sức mạnh của các vi xử lý SOC là không phải bàn cãi khi nó hoàn toàn có thể vận hành trơn tru những hệ điều hành nặng nề như Windows hay Linux. SOC rất phổ biến trong bên trong các linh kiện điện thoại.

Theo dự báo của IDC, thị trường Internet of Things được dự báo sẽ tăng gấp 3 lần, đạt 1,7 nghìn tỉ USD vào năm 2020. Không ít các doanh nghiệp lớn đã nhìn thấy tiềm năng của Internet of Things và mạnh dạn đầu tư vào đây.Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ một công nghệ mới nào, Internet of Things sẽ cần một nền tảng để vận hành.Và các doanh nghiệp công nghệ hiểu rằng, ai tạo ra được nền tảng dẫn đầu, họ sẽ là người chiến thắng trong xu hướng mới này.

Cuộc sống tốt đẹp hơn nhờ các thiết bị thông minh

Nhờ Internet of Things, có nhiều ý tưởng độc đáo đã trở thành hiện thực. Không chỉ phát huy tốt hơn cho công dụng vốn có của thiết bị, Internet of Things còn góp phần đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho con người. Có thể kể đến như Boogio - đôi giày thông minh có lắp một cảm biến cực mỏng và máy tính Artik siêu nhỏ để lưu trữ lại dữ liệu của người dùng và kết nối với với smartphone và đồng hồ thông minh. Thông qua đôi giày này, người dùng có thể tính toán được hôm nay mình đã chạy bao nhiêu bước, luyện những bài tập nào, đốt cháy bao nhiêu calo, đo chỉ số sức khỏe của bản thân và có được một cơ thể dẻo dai hơn.

Một sản phẩm khác của Internet of Things xuát phát từ ý tưởng tiết kiệm nước có tên là Weenat. Weenat sẽ sử dụng các cảm biến về độ ẩm, kết hợp với hệ thống các máy tính siêu nhỏ để tính toán độ ẩm và các quyết định canh tác phù hợp. Hệ thống cảm biến hoạt động không dây, được đặt trực tiếp trên các cánh đồng và có vòng đời rất dài, sẽ giúp những người nông dân tiết kiệm tối đa nguồn nước dùng cho tưới tiêu.

Với việc tạo ra ngày càng nhiều những thiết bị Internet of Things thông minh, các hãng công nghệ lớn đang góp phần giúp cuộc sống người dùng trở nên tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, những nỗ lực không ngừng của họ trong việc đầu tư cho cuộc cách mạng Internet of Things còn hứa hẹn sẽ đem đến cho con người một tương lai tươi sáng hơn nữa.

Hình ảnh sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về IOT và cách hoạt động của hệ thống này. Chắc chắn sau bài viết này, bạn sẽ cảm thấy tương lai không còn xa với con người chúng ta:

 

 

Internet of Things vẫn đang từng ngày từng giờ tiến tới "ngai vàng" của mình-1


(Tổng hợp)----------------
Tìm hiểu : khoá học iot , khoá học lập trình viên quốc tế , học lập trình java nâng cao 

Tư vấn viên 1: Nguyễn Thu Huyền
Tư vấn viên 2: Thu Huyền
Tuyển sinh lập trình viên quốc tế - MMS new vision
Khóa học C&B Excel - Trần Văn Hải