Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Hoặc đăng nhập bằng:
Nhập lại mật khẩu

Trang chủ Tin tổng hợp
Tin tổng hợp

Khá bất ngờ khi nửa triệu người dùng Việt Nam cũng lọt danh sách bị rò rỉ thông tin trong vụ bê bối lớn của Facebook

Cập nhật: 06/04/2018 Lượt xem: 250

Việt Nam nằm trong số 10 thị trường của Facebook có số lượng người dùng bị rò rỉ thông tin nhiều nhất trong vụ việc liên quan đến công ty dữ liệu Cambridge Analytica.

Khá bất ngờ khi nửa triệu người dùng Việt Nam cũng lọt danh sách bị rò rỉ thông tin trong vụ bê bối lớn của Facebook-1


Facebook mới đây đã tiếp tục chia sẻ thêm nhiều chi tiết liên quan đến scandal lạm dụng thông tin của một công ty dữ liệu có tên Cambridge Analytica.

Theo đó, Facebook cho biết công ty dữ liệu nói trên có thể đã thu thập được thông tin của tới 87 triệu người mà không được cho phép. Trước đó, con số ước tính chỉ dừng lại ở khoảng 50 triệu tài khoản.

“Tổng cộng, chúng tôi tin lượng thông tin Facebook của 87 triệu người dùng  - hầu hết ở Mỹ - đã bị chia sẻ một cách bất hợp lý với Cambridge Analytica thông qua các ứng dụng mà họ hoặc bạn bè của họ sử dụng,” Giám đốc Công nghệ Facebook Mike Schroepfer chia sẻ trên một bài blog mới đây.

Trong số các khu vực và quốc gia chịu ảnh hưởng, khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, cũng nằm trong danh sách bị thu thập dữ liệu cá nhân. Ước tính có khoảng 3,6 triệu người dùng Facebook tại Châu Á đã bị lộ thông tin. Một thống kê cũng được đưa mới đây cho biết người dùng Facebook tại Việt Nam nằm Top 10 các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất tại vụ việc này.

Trong đó, Philippines là quốc gia chịu thiệt hại nhiều nhất trong khu vực với 1,75 triệu tài khoản, chỉ đứng sau Mỹ với 70 triệu tài khoản. Indonesia là quốc gia bị ảnh hưởng thứ ba với 1,1 triệu người bị ảnh hưởng.

Ấn Độ và Việt Nam chia nhau hai vị trí thứ 7 và thứ 9 trong danh sách với số người bị lộ dữ liệu lần lượt là 562 ngàn và 427 ngàn tài khoản Facebook. Đứng cuối danh sách là nước Úc với 311 ngàn người dùng.

 

Khá bất ngờ khi nửa triệu người dùng Việt Nam cũng lọt danh sách bị rò rỉ thông tin trong vụ bê bối lớn của Facebook-2


Cũng trong cuộc họp báo sáng nay, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg không quên thừa nhận trách nhiệm vì đã quản lý lỏng lẻo. Mark đồng thời hứa hẹn sẽ "xây lại" Facebook an toàn và đàng hoàng hơn trong tương lai.

Mark nói: "Tựu chung lại, đây là trách nhiệm của tôi. Tôi đã lập ra Facebook và tôi nắm trọng trách điều hành nó. Cuộc sống là học hỏi từ những sai lầm và tìm ra điều mà chúng ta cần để tiến lên phía trước."

Sau nhiều tuần xảy ra bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng, Facebook vẫn chưa thể thoát khỏi cơn bão chỉ trích từ cộng đồng người dùng và giới truyền thông. Tuy nhiên, từ việc Mark Zuckerberg lên tiếng xin lỗi công khai qua truyền thông và báo giấy đã cho thấy, Facebook nhận thức rất rõ về tính chất nghiêm trọng của vụ việc

 

Khá bất ngờ khi nửa triệu người dùng Việt Nam cũng lọt danh sách bị rò rỉ thông tin trong vụ bê bối lớn của Facebook-3


Trong nhiều tuần qua, Facebook đã thực hiện rất nhiều các thay đổi chính sách quan trọng để xoa dịu sự nóng giận của người dùng, trong đó phải kể đến việc thay đổi nhiều điều khoản dịch vụ, hạn chế quyền truy cập dữ liệu của nhà phát triển và cảnh báo người dùng về các dữ liệu đang bị bên thứ ba nắm giữ.

Những thay đổi cũng bao gồm việc thắt chặt dữ liệu mà các ứng dụng trên Facebook có thể thu thập được. Các ứng dụng sự kiện sẽ không có quyền truy cập vào thông tin của khách hàng.

Trong điều khoản dịch vụ đã được cập nhật của Facebook có điểm mới đáng chú ý sau : "Chúng tôi sẽ không cho phép các ứng dụng yêu cầu truy cập các thông tin cá nhân như quan điểm tôn giáo, chính trị, tình trạng quan hệ, danh sách bạn bè, học vấn, đọc sách, nghe nhạc, chơi game,..."

Ngoài ra, Facebook cũng sẽ thay đổi cách mà thông tin người dùng trên Instagram, vốn được sở hữu bởi Facebook, có thể truy cập được bằng các ứng dụng, điều sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động quảng bá trên nền tảng.

Mark Zuckerberg sẽ điều trần trước Thượng viện và Hạ viện Mỹ trong tuần tới để trả lời các chất vấn liên quan đến quyền riêng tư dữ liệu của người dùng.

Facebook cũng khẳng định sẽ bắt đầu thông báo tới người dùng có thông tin bị ảnh hưởng vào ngày 9 tháng 4 tới đây. Facebook đồng thời dự định sẽ đưa một đường link lên đầu trang News Feed của tất cả người dùng vào thứ Hai tuần sau để giúp người dùng hiểu hơn về các ứng dụng đến từ bên thứ ba đang có quyền truy xuất thông tin của họ.

-----
Tổng hợp

Tư vấn viên 1: Nguyễn Thu Huyền
Tư vấn viên 2: Thu Huyền
Tuyển sinh lập trình viên quốc tế - MMS new vision
Khóa học C&B Excel - Trần Văn Hải