Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Hoặc đăng nhập bằng:
Nhập lại mật khẩu

Trang chủ Tin tổng hợp
Tin tổng hợp

Notepad đã có bản cập nhật tính năng mới sau nhiều năm chờ đợi

Cập nhật: 13/05/2018 Lượt xem: 311
notepad-va-sublime-text-co-ban-cap-nhat-moi

Dưới đây là các bản cập nhật mới nhất cho trình soạn thảo code yêu thích của bạn. Tuần này, chúng ta đã có một sự thay đổi đã được yêu cầu từ lâu đối với notepad.exe, và một loạt các thay đổi đối với Sublime Text.

Microsoft cũng thêm kết thúc dòng Unix vào notepad


Cuối cùng nó đã xảy ra - Microsoft đã thêm hỗ trợ kết thúc dòng Unix vào Notepad, trình soạn thảo văn bản mặc định trên các máy Windows.

Bản cập nhật, có lẽ là sau một thập kỷ sau khi bất kỳ ai cũng mong đợi nó, cho phép Notepad mở các tệp văn bản được tạo trên Linux, macOS và Unix. Trước đây, Notepad bỏ qua các kết thúc dòng không phải Windows, làm cho ứng dụng trở nên vô ích khi thực hiện các thay đổi nhanh chóng đối với các tệp được tạo trên các nền tảng khác.

Trong bản Windows 10 mới nhất có sẵn cho Người dùng nội bộ, notepad.exe đã được vá để giải quyết vấn đề này. Ứng dụng hiện hỗ trợ kết thúc dòng LF từ Linux và Unix, kết thúc dòng CR từ macOS và tất nhiên là kết thúc dòng CRLF từ Windows.

Cũng như hiển thị các tệp một cách chính xác, Notepad cũng sẽ duy trì định dạng EOL gốc của mỗi tệp để các tệp được lưu trong Notepad sẽ vẫn có thể đọc được trên Linux và macOS. Bạn có thể thấy cài đặt hiện tại trong thanh trạng thái ở cuối cửa sổ Notepad.
notepad-co-ban-cap-nhat-moi

Ở trên: Notepad mở tệp .bashrc trước (trái) và sau. Nguồn: Microsoft.

Nó dường như là một quy tắc của internet mà một người nào đó sẽ luôn chống lại một bản cập nhật mới, và thực sự Redditor đã nói lên rằng hành vi mới phá vỡ phương pháp ưa thích của anh ta để kiểm tra xem các tập lệnh bash có bị thay đổi không (nếu chúng xuất hiện đúng, chúng rất xấu). Rất may, Microsoft cũng đã xác định các khóa registry bạn sẽ cần phải thay đổi để hoàn nguyên chức năng mới trong blog MSDN.

Bản cập nhật có vẻ là một phần của sự thúc đẩy gần đây của Microsoft để thân thiện hơn với cộng đồng Unix. Trong những tháng gần đây, công ty đã phát hành một loạt các ứng dụng chính trên Android và iOS, bổ sung các bản phân phối Linux cho Windows 10 Store và thậm chí còn được gọi trên Apple để cho phép họ viết một ứng dụng iMessage cho Windows.

Sublime Text nhận được chữ ghép, hỗ trợ hiển thị 8K và hơn thế nữa


Tất nhiên, Microsoft không phải là người duy nhất thực hiện những thay đổi lớn đối với người chỉnh sửa văn bản. Sublime Text đã phát hành phiên bản 3.1 của mình, với tính năng tiêu đề là bổ sung hỗ trợ ghép nối và các cải tiến giao diện người dùng khác.

Ligatures là nơi hai hoặc nhiều ký tự được kết hợp thành một glyph duy nhất. Ví dụ, các chữ cái fi thường được kết hợp để cải thiện khả năng đọc. Trong Sublime Text, hỗ trợ kết nối được dự định nhiều hơn cho các toán tử, kết hợp <= hoặc * = thành các ký tự đơn.

Về lý thuyết, điều này sẽ làm cho mã dễ phân tích hơn, mặc dù tất nhiên điều này có thể không phù hợp đối với thói quen sử dụng của một số người.
sublime-text-co-ban-cap-nhat-moi

Trên: Sublime Text 3.1 với phông chữ chuẩn (bên trái) và với phông chữ hỗ trợ chữ ligatures

Bạn có thể thấy điều này trong ví dụ trên trên dòng thứ năm, với toán tử nhỏ hơn hoặc bằng được kết hợp thành một ký tự đơn. Để làm việc này, tất cả những gì bạn cần là chọn một phông chữ trình soạn thảo hỗ trợ chữ ghép trong các sở thích của bạn.

Ví dụ trên là Fira Code, phông chữ miễn phí có sẵn trên GitHub.

Bản cập nhật cũng mang đến các cập nhật văn bản khác. Bây giờ bạn có thể sử dụng biểu tượng cảm xúc tốt hơn trong trình soạn thảo, hiển thị văn bản và mở rộng DPI trên Windows đã được cải thiện và một cú pháp tô sáng mới, Celeste, nó đã có sẵn. Sử dụng bộ nhớ cũng đã được cải thiện nhiều.

Bạn có thể xem chi tiết hơn về những thay đổi này trên blog Sublime Text hoặc tìm hiểu toàn bộ các thay đổi 3.1.

Bạn có sử dụng một trong các tính năng mới này không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận.
Tư vấn viên 1: Nguyễn Thu Huyền
Tư vấn viên 2: Thu Huyền
Tuyển sinh lập trình viên quốc tế - MMS new vision
Khóa học C&B Excel - Trần Văn Hải