Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Hoặc đăng nhập bằng:
Nhập lại mật khẩu

Trang chủ Tin tổng hợp
Tin tổng hợp

Sự Khác nhau giữa Ngôn ngữ Lập trình, Kịch bản và Ngôn ngữ Đánh dấu

Cập nhật: 14/09/2019 Lượt xem: 6833
Khi nói đến việc lập trình trang web hay lập trình ứng dụng thường yêu cầu lập trình viên biết về ba loại ngôn ngữ cơ bản, đó là: Ngôn ngữ Lập trình, Ngôn ngữ Kịch bản, Ngôn ngữ Đánh dấu.
Khi nói đến việc Lập trình Web hay Lập trình Ứng dụng thường yêu cầu lập trình viên biết về ba loại ngôn ngữ cơ bản, đó là:


- Ngôn ngữ Lập trình
- Ngôn ngữ Kịch bản
- Ngôn ngữ Đánh dấu.Chúng ta sẽ thảo luận chi tiết về sự khác biệt giữa Ngôn ngữ lập trình, Ngôn ngữ kịch bảnNgôn ngữ đánh dấu ngay sau đây.

Sự Khác nhau giữa Ngôn ngữ Lập trình, Kịch bản và Ngôn ngữ Đánh dấu

Sự Khác nhau giữa Ngôn ngữ Lập trình, Kịch bản và Ngôn ngữ Đánh dấu
 

1. Ngôn ngữ Lập trình


Trong một chương trình, Ngôn ngữ Lập trình đơn giản là tập hợp các hướng dẫn hoặc code giúp cho máy tính biết những gì nó cần làm.

Vì vậy, về cơ bản, chúng ta cung cấp một logic (vòng lặp hoặc) các hướng dẫn cho máy tính để thực hiện một số tác vụ để có được kết quả mong muốn.

Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ được lập trình viên viết và chuyển đổi thành ngôn ngữ cấp máy vì máy tính chỉ có thể hiểu ngôn ngữ cấp máy hoặc ngôn ngữ nhị phân (0 và 1).

Vì vậy, chúng ta viết các hướng dẫn ở dạng có thể đọc được và sau đó chúng ta nhấn nút biên dịch để chuyển đổi ngôn ngữ này thành ngôn ngữ cấp độ máy mà máy tính có thể hiểu và làm theo các hướng dẫn đó.

Việc chuyển đổi này được thực hiện bởi trình biên dịch quét mã hoàn chỉnh trong một lần và nếu phát hiện thấy bất kỳ lỗi nào, nó sẽ ngay lập tức ném trả lại tất cả các lỗi.

Ví dụ là Java, C, C ++, C #. Đây là các ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất để tạo phần mềm hoặc trình điều khiển.

 

2. Ngôn ngữ Kịch bản
 

Như tên gọi cho thấy, Ngôn ngữ kịch bản là ngôn ngữ được sử dụng để đưa ra kịch bản để thực hiện một số nhiệm vụ nhất định.

Các ngôn ngữ script về cơ bản là thể loại con của các ngôn ngữ lập trình được sử dụng để đưa ra hướng dẫn cho một chương trình khác hoặc chúng ta có thể nói để kiểm soát một chương trình khác, vì vậy nó cũng bao gồm các hướng dẫn.

Về cơ bản, nó kết nối một ngôn ngữ với một ngôn ngữ khác và không hoạt động độc lập. Javascript, PHP, Perl, Python, VBScript tất cả đều là những ví dụ về ngôn ngữ kịch bản.

Các ngôn ngữ kịch bản cần được thông dịch (Quét từng dòng mã, không giống như trình biên dịch quét tất cả mã trong một lần) thay vì biên dịch.

Không có phạm vi của trình biên dịch trong các ngôn ngữ kịch bản.

Và ứng dụng rộng rãi nhất của ngôn ngữ kịch bản là được sử dụng tạo ra các trang web.

 

3. Ngôn ngữ Đánh dấu

Ngôn ngữ đánh dấu hoàn toàn khác với ngôn ngữ lập trìnhngôn ngữ kịch bản. Ngôn ngữ đánh dấu được sử dụng để chuẩn bị cấu trúc cho dữ liệu hoặc chuẩn bị cho giao diện hoặc thiết kế của trang web.


Đây là những ngôn ngữ trình bày và nó không bao gồm bất kỳ loại logic hoặc thuật toán nào, ví dụ như ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản HTML. HTML không hỏi bất kỳ loại câu hỏi nào với máy tính hoặc nó không so sánh dữ liệu và nó không hỏi bất kỳ câu hỏi logic nào.

HTML chỉ được sử dụng để thể hiện một khung nhìn bên trong trình duyệt web. Nó cho trình duyệt biết cách cấu trúc dữ liệu cho một trang cụ thể như layout, heading, title, table và tất cả style của trang web.

Vì vậy, về cơ bản ngôn ngữ đánh dấu liên quan đến định dạng dữ liệu hoặc nó kiểm soát việc trình bày dữ liệu. Ví dụ về ngôn ngữ Markup là HTML, CSS hoặc XML. Những ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi nhất để thiết kế giao diện một trang web.

Từ định nghĩa trên, chúng ta có thể tóm tắt ngôn ngữ lập trình, ngôn ngữ Scripting và ngôn ngữ Markup từ hình ảnh bên dưới:


 

Tổng kết


Chúng ta có thể nói rằng tất cả các ngôn ngữ kịch bảnngôn ngữ lập trình nhưng tất cả các ngôn ngữ lập trình không phải là ngôn ngữ kịch bản.

C không thể được gọi là ngôn ngữ kịch bản, nó chỉ là ngôn ngữ lập trình nhưng chúng ta có thể gọi ngôn ngữ lập trình JavaScript hoặc ngôn ngữ lập trình PHP hoặc ngôn ngữ kịch bản PHP.

Ngoài ra, không cần phải biên dịch các ngôn ngữ kịch bản, nó chỉ cần được thông dịch.

Các ngôn ngữ đánh dấu chỉ được sử dụng để xác định cấu trúc dữ liệu mà không yêu cầu bất kỳ logic hoặc thuật toán nào.

0914.939.543
Tư vấn viên 1: Linh Trang
0243.557.4074
Tư vấn viên 2: Minh Đức
Tuyển sinh lập trình viên quốc tế - MMS new vision
Khóa học C&B Excel - Trần Văn Hải