Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Hoặc đăng nhập bằng:
Nhập lại mật khẩu

Trang chủ Thủ thuật
Thủ thuật

Tại sao các hãng di động đang khiến việc tắt Bluetooth khó khăn hơn?

Cập nhật: 03/03/2018 Lượt xem: 223

Các hãng công nghệ ngày nay có vẻ đang làm khó người dùng trong việc bật/tắt kết nối Bluetooth trên thiết bị.

Tại sao các hãng di động đang khiến việc tắt Bluetooth khó khăn hơn?-1

Tắt Bluetooth trong Control Panel của iOS 11 không có nghĩa bạn đã tắt hoàn toàn nó.


Bắt đầu với iOS 11, việc tắt Bluetooth khỏi Control Center không có nghĩa là bạn đã tắt nó hoàn toàn, thay vào đó nó chỉ đơn giản là đặt Bluetooth vào khoảng thời gian tạm nghỉ cho đến sáng hôm sau mà không phải là vô hiệu hóa vĩnh viễn.
 

Ngay cả khi nó tắt, ăng-ten Bluetooth vẫn hoạt động để tìm kiếm các thiết bị mới. Bạn có thể tắt nó hoàn toàn bằng cách đi sâu vào trình đơn Settings, nhưng khi bạn bật nó vì bất kỳ lý do nào thì chu kỳ tiếp tục bắt đầu trở lại. Có lẽ Apple làm điều này khi mà ngày càng có nhiều thiết bị không dây như AirPods, Pencil ... kết nối Bluetooth. Lúc này, việc tắt Bluetooth vĩnh viễn có vẻ không còn ý nghĩa.
 

Logic này có thể đúng với rất nhiều người dùng Apple, nhưng nó không phải đối với tất cả mọi người. Các đèn hiệu Bluetooth có ở khắp mọi nơi, và miễn là ăng-ten Bluetooth đang hoạt động, một ứng dụng mà bạn đang sử dụng có thể ghim vị trí của bạn trên bản đồ. Khoảng cách ngắn của tín hiệu Bluetooth cũng trở thành lý tưởng để xác định vị trí của ai đó, có thể sử dụng để nhắm mục tiêu quảng cáo hoặc thậm chí phơi bày chứng cứ cho cơ quan thực thi pháp luật.

 

Tại sao các hãng di động đang khiến việc tắt Bluetooth khó khăn hơn?-2

Apple có lý do riêng khi cho rằng Bluetooth cần được duy trì cho các thiết bị không dây xung quanh

 

Điều này đúng với mọi loại kết nối ở mức độ nào đó, từ Wi-Fi đến mạng di động, nhưng rõ ràng mọi người vẫn cần đến Wi-Fi. Trong khi đó, Bluetooth lại là điều không phải ai cũng sống phụ thuộc. Đáng buồn là các hãng đã sắp xếp lại để việc bật/tắt Bluetooth trở nên khó khăn hơn.
 

Trước khi đổ lỗi cho Apple, bạn cũng nên thừa nhận rằng khả năng quản lý Bluetooth của Android cũng tệ. sau khi bạn tắt kết nối Bluetooth, hầu hết điện thoại Android sẽ giữ ăng-ten Bluetooth hoạt động để thu thập dữ liệu vị trí. Để tắt tính năng này trên Google Pixel chạy phiên bản Android mới nhất, bạn phải truy cập đến 5 cấp thiết lập Settings > Security & Location > scroll to Privacy > Location > Scanning. Với bước đi dài dòng như vậy, khả năng cao là rất nhiều người dùng Android sẽ không nghĩ rằng thiết lập này tồn tại. Người dùng Android tắt Bluetooth vì lý do bảo mật, họ có thể đang chia sẻ dữ liệu mà không hề biết.
 

Tại sao các hãng di động đang khiến việc tắt Bluetooth khó khăn hơn?-3

Nhưng với Android, mục tiêu giữ Bluetooth hoạt động của Google là rất rõ ràng

 

Sự khao khát dữ liệu đang được xem là mục tiêu mà nhiều công ty muốn khai thác. Bản đồ và dịch vụ chia sẻ xe phụ thuộc chặt chẽ vào vị trí để đảm bảo tính chính xác lẫn nhất quán trong hoạt động. Nhưng dữ liệu đó cũng có ý nghĩa quan trọng cho các công ty như Google để phục vụ mạng lưới quảng cáo của họ. Bật Bluetooth là một cách để họ lấy thêm dữ liệu và kiếm nhiều tiền hơn - điều mà các công ty chắc chắn biết khi họ quyết định tập trung vào các dịch vụ phụ thuộc vị trí và phần cứng phụ thuộc vào Bluetooth.
 

Tất cả điều này chỉ ra rằng Bluetooth đang ngày càng trở nên nguy hiểm hơn, trong khi hầu hết người dùng không nhận ra điều này đang xảy ra. Với mục đích của mình, có lẽ cả iOS lẫn Android sẽ khiến việc bật/tắt tính năng Bluetooth không chỉ đơn giản như trước đây nữa.

Tư vấn viên 1: Nguyễn Thu Huyền
Tư vấn viên 2: Thu Huyền
Tuyển sinh lập trình viên quốc tế - MMS new vision
Khóa học C&B Excel - Trần Văn Hải