Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Hoặc đăng nhập bằng:
Nhập lại mật khẩu

Trang chủ Tin tổng hợp
Tin tổng hợp

Tạo nhiều APK cho các kích cỡ màn hình khác nhau

Cập nhật: 06/07/2019 Lượt xem: 39
Khi phát triển ứng dụng Android của bạn để tận dụng nhiều APK trên Google Play, điều quan trọng là phải áp dụng một số thực tiễn tốt từ việc sử dụng và ngăn chặn những cơn đau đầu không cần thiết trong quá trình phát triển. 

Bài học này chỉ cho bạn cách tạo nhiều APK của ứng dụng, mỗi APK bao gồm một loại kích thước màn hình khác nhau. Bạn cũng sẽ có được một số công cụ cần thiết để duy trì một cơ sở mã APK nhiều nhất không gây đau đớn nhất có thể.


Xác nhận bạn cần nhiều APK


Khi cố gắng tạo một ứng dụng hoạt động trên nhiều kích thước của thiết bị Android, tự nhiên bạn muốn ứng dụng của mình tận dụng tất cả không gian có sẵn trên các thiết bị lớn hơn mà không mất khả năng tương thích hoặc khả năng sử dụng trên màn hình nhỏ hơn. 
 

Học lập trình Android
Create multiple APKs for different screen sizes


Có vẻ như ban đầu có vẻ như nhiều hỗ trợ APK là giải pháp tốt nhất, nhưng điều này thường không đúng. Phần Sử dụng APK đơn thay thế trong hướng dẫn dành cho nhà phát triển nhiều APK bao gồm một số thông tin hữu ích về cách thực hiện việc này với một APK duy nhất, bao gồm cả việc sử dụng thư viện hỗ trợ của chúng tôi. 

Bạn cũng nên đọc hướng dẫn để hỗ trợ nhiều màn hình và thậm chí còn có thư viện hỗ trợ bạn có thể tải xuống bằng SDK Android, cho phép bạn sử dụng các đoạn trên các thiết bị tiền tổ ong (giúp hỗ trợ nhiều màn hình trong một APK dễ dàng hơn nhiều).

Nếu bạn có thể quản lý nó việc giới hạn ứng dụng của bạn vào một APK duy nhất có một số lợi thế, bao gồm:

- Xuất bản và thử nghiệm dễ dàng hơn

- Chỉ có một cơ sở mã để duy trì

- Ứng dụng của bạn có thể thích ứng với thay đổi cấu hình thiết bị

- Khôi phục ứng dụng trên các thiết bị chỉ hoạt động

Bạn không phải lo lắng về sở thích thị trường, hành vi từ "nâng cấp" từ APK này sang APK tiếp theo hoặc APK nào đi với loại thiết bị nào

>> Khóa học lập trình Android tại Học viện đào tạo lập trình viên quốc tế hiện tại đang mở và hiệu quả cao sau khi kết thúc khóa học, nhanh tay đăng ký ngay <<

Phần còn lại của bài học này giả định rằng bạn đã nghiên cứu chủ đề, tiếp thu tài liệu trong các tài nguyên được liên kết và xác định rằng nhiều APK là đường dẫn phù hợp cho ứng dụng của bạn.

 

Biểu đồ yêu cầu của bạn
 

Bắt đầu bằng cách tạo một biểu đồ đơn giản để nhanh chóng xác định số lượng APK bạn cần và kích thước màn hình của mỗi bìa APK. 

May mắn thay, thật dễ dàng để vạch ra các yêu cầu của bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng, và có một tài liệu tham khảo cho sau này. Bắt đầu với một hàng các ô đại diện cho các kích thước màn hình khác nhau có sẵn trên nền tảng Android.

 

Đặt tất cả các mã và tài nguyên chung vào một dự án thư viện


Cho dù bạn đang sửa đổi một ứng dụng Android hiện có hoặc bắt đầu một ứng dụng từ đầu, đây là điều đầu tiên bạn nên làm đối với cơ sở mã, và cho đến nay là điều quan trọng nhất. 

Mọi thứ đi vào dự án thư viện chỉ cần được cập nhật một lần (nghĩ các chuỗi địa phương hóa ngôn ngữ, chủ đề màu, lỗi được sửa trong mã chia sẻ), giúp cải thiện thời gian phát triển của bạn và giảm khả năng mắc lỗi có thể dễ dàng tránh được.

Nếu bạn đang chuyển đổi một ứng dụng hiện có để sử dụng nhiều hỗ trợ APK, hãy quét mã cơ sở của bạn cho mọi tệp chuỗi được bản địa hóa, danh sách các giá trị, màu chủ đề, biểu tượng menu và bố cục sẽ không thay đổi trên APK và đặt tất cả vào dự án thư viện. 

Mã sẽ không thay đổi nhiều cũng nên đi trong dự án thư viện. Bạn có thể thấy mình mở rộng các lớp này để thêm một hoặc hai phương thức từ APK sang APK.

Nếu, mặt khác, bạn đang tạo các ứng dụng từ đầu, cố gắng càng nhiều càng tốt để viết mã trong dự án thư viện đầu tiên , sau đó chỉ di chuyển nó xuống một APK cá nhân nếu cần thiết. 

Điều này dễ quản lý hơn về lâu dài so với việc thêm nó vào cái này, rồi cái khác, rồi cái khác, rồi nhiều tháng sau cố gắng tìm hiểu xem blob này có thể được chuyển lên phần thư viện mà không làm hỏng bất cứ điều gì không.

 

Tạo dự án APK mới

 

Cần có một dự án Android riêng cho mỗi APK bạn sẽ phát hành. Để dễ tổ chức, hãy đặt dự án thư viện và tất cả các dự án APK có liên quan trong cùng một thư mục mẹ. 

Ngoài ra, hãy nhớ rằng mỗi APK cần có cùng tên gói, mặc dù chúng không nhất thiết phải chia sẻ tên gói với thư viện. Nếu bạn có 3 APK theo sơ đồ được mô tả trước đó, thư mục gốc của bạn có thể trông như thế này:

 

Tạo APK mới cho dự án


Khi các dự án được tạo hãy thêm dự án thư viện làm tham chiếu cho từng dự án APK. Nếu có thể, hãy xác định Hoạt động bắt đầu của bạn trong dự án thư viện và mở rộng Hoạt động đó trong dự án APK của bạn.

Có một hoạt động bắt đầu được xác định trong dự án thư viện cho bạn cơ hội đặt tất cả khởi tạo ứng dụng của bạn ở một nơi, để mỗi APK riêng lẻ không phải thực hiện lại các tác vụ 'phổ quát' như khởi tạo Analytics chạy kiểm tra cấp phép và bất kỳ các quy trình khởi tạo khác không thay đổi nhiều từ APK sang APK.

 

Điều chỉnh bảng kê khai

 

Khi người dùng tải xuống một ứng dụng sử dụng nhiều APK thông qua Google Play, APK chính xác để sử dụng được chọn bằng hai quy tắc đơn giản:

- Tệp kê khai phải cho thấy APK cụ thể đủ điều kiện

- Trong số các APK đủ điều kiện số phiên bản cao nhất sẽ thắng

May mắn thay nếu người dùng đang duyệt Google Play từ một thiết bị như vậy Google Play sẽ xem bảng kê khai, xem Red liệt kê camera phía trước là một yêu cầu và lặng lẽ bỏ qua nó đã xác định rằng Red và thiết bị đó không phải là một trận đấu được thực hiện trên thiên đường kỹ thuật số. 

Sau đó, nó sẽ thấy rằng Green không chỉ tương thích với các thiết bị xlarge, mà còn không quan tâm đến việc có camera phía trước hay không! Người dùng vẫn có thể tải xuống ứng dụng từ Google Play bởi vì mặc dù toàn bộ rủi ro của camera trước vẫn có một APK hỗ trợ kích thước màn hình cụ thể đó.

Để giữ tất cả các APK của bạn trên các "bản nhạc" riêng biệt, điều quan trọng là phải có sơ đồ mã phiên bản tốt. 

Bạn có thể tìm thấy đề xuất trên khu vực Mã phiên bản trong hướng dẫn dành cho nhà phát triển của chúng tôi.

Tư vấn viên 1: Nguyễn Thu Huyền
Tư vấn viên 2: Thu Huyền
Tuyển sinh lập trình viên quốc tế - MMS new vision
Khóa học C&B Excel - Trần Văn Hải