Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Hoặc đăng nhập bằng:
Nhập lại mật khẩu

Trang chủ Tin tổng hợp
Tin tổng hợp

Tôi có nên học Android? (Phần 1)

Cập nhật: 12/07/2018 Lượt xem: 186
Có lẽ bạn đã quyết định rằng bạn sẽ học cách tạo ra các ứng dụng cho Android sử dụng Kotlin. Bạn có siêu động lực và háo hức để tạo ra ứng dụng đầu tiên của mình. Nhưng sau một hồi thì bạn lại bị dao động. Vậy thì hãy cùng đối chiếu lại bản thân bằng bài viết này xem bạn có nên học Android hay không nhé.
 
toi-co-nen-hoc-android-khong-1
 
Có lẽ bạn đã quyết định rằng bạn sẽ học cách tạo ra các ứng dụng cho Android sử dụng Kotlin. Bạn có siêu động lực và háo hức để tạo ra ứng dụng đầu tiên của mình.
 

Có thật vậy không?

 
Nếu mọi chuyện đơn giản như bạn muốn thì dễ dàng quá! Nhưng thể nào bạn cũng vẫn còn chút cảm giác vương vấn: “Có lẽ mình nên học iOS thì sẽ tốt hơn?”. Vậy bạn đã nghĩ đến chuyện phát triển ứng dụng Web và cho Desktop hay chưa?
 

Những sự lựa chọn ở khắp mọi nơi!

 
Kể cả khi bạn đã quyết định theo đuổi Android, nhưng có thể một phần nào đó bạn vẫn không chắc rằng bạn nên bắt đầu từ đâu: Kotlin hay là Java?
 
toi-co-nen-hoc-android-khong-2
 
Có rất nhiều sự so sánh giữa phát triển trên nền tảng iOS Android, và họ đều nói về những yếu tố như:
 
  • Thị phần
  • Triển vọng việc làm
  • Cơ hội đạt được doanh thu
  • Những công cụ phát triển
  • Khả năng chuyển giao kiến thức (những kiến thức bạn học ở nền tảng này có thể hỗ trợ bạn trên những nền tảng khác ra sao?)
  • Phân mảng thiết bị
  • Và những điều tương tự như thế nữa
 
Hãy cùng tưởng tượng rằng bạn đã vạch ra được những lợi ích từ một phía, ví dụ thị phần khổng lồ hơn các nền tảng khác của Android.

Khoảnh khắc tiếp theo, bạn thấy một nhược điểm mà có thể khiến bạn chẳng thể để tâm đến lợi ích của nó nữa hoặc sẽ khiến bạn mất nhiều công sức để tìm cách khắc phục khi thực hiện (như phân mảnh thiết bị và mức doanh thu).
 
Vì vậy, sự lựa chọn sẽ khá là phức tạp và không rõ ràng. Bạn không phải người duy nhất phải cố gắng chọn ra một nền tảng di động để học đầu tiên. Nhưng này, nếu bạn đã thực hiện một quyết định vững chắc - tuyệt vời! Hãy đọc tiếp, và bạn sẽ không thất vọng. Bởi vì những gì tiếp theo sẽ làm bạn ngạc nhiên.
 
Trong lập trình, khi nói về học tập, tất cả các vấn đề trên chỉ gọi là khá quan trọng thôi. Điều quan trọng hơn là những lợi ích khi học tập mà bạn nhận được.
 

Học một ngôn ngữ lập trình trong một ngày? Điều này là bất khả thi!

 
toi-co-nen-hoc-android-khong-3
 

Có thật vậy không?

 

Bạn có biết rằng một lập trình viên là có kinh nghiệm, có thể học một ngôn ngữ lập trình trong một hoặc hai ngày không? Và lại còn cảm thấy thoải mái với nền tảng này luôn, với biết bao nhiều thư viện và frameworks trong một hoặc hai ngày nữa?
 

Nghe có vẻ hơi “điêu” phải không?

 
Sự thật là không hề "điêu", có rất nhiều người thực sự đã làm được như vậy. Họ không chỉ có thể học rất nhanh, mà họ còn có thể tham gia ngay cùng một nhóm với những công nghệ lạ hoắc và nhanh chóng làm việc hiệu quả được cùng với những công nghệ ấy.
 
Họ cũng không nhất thiết phải là những thiên tài hoặc những ngôi sao tài năng đâu!
 
Họ đều có chung một đặc điểm mà ta có thể thấy: tất cả họ đều biết năm ngôn ngữ lập trình và nhiều hơn nữa, Họ thành thạo với một loạt các thư viện và frameworks khác nhau từ các ngôn ngữ này.
 
Các nhà phát triển này có thể làm quen và bắt đầu làm việc hiệu quả với công nghệ mà họ chưa bao giờ thấy trước đây chỉ trong vài giờ.
 
Tất nhiên để làm được điều này, họ cần nhờ đến sự trợ giúp của một người đã thành thạo trong công nghệ này. Trong khi làm việc trên một số tính năng, những người có kinh nghiệm học và làm sẽ đặt một vài câu hỏi cụ thể cho các chuyên gia, để họ có thể điền vào chỗ trống giữa bộ kiến ​​thức mà họ đã tích luỹ được trong đầu.
 
Vì vậy, hai đến ba câu hỏi và họ đã có thể vượt mặt hầu hết người học khác. Miễn là họ có nhiều tháng và năm kinh nghiệm.
 

Điều đó nghe có vẻ tuyệt vời và có vẻ khó tin cùng lúc.

 
Có lẽ, bạn đang nghĩ rằng "Điều đó là không thể!" Nhưng rất có thể bạn đang cảm thấy buồn vì bạn chưa thể học được như họ.
 

Chưa thể!

 
Vấn đề là, khi bạn có thể ra lệnh (thoải mái phát triển các ứng dụng sẵn sàng cho sản xuất) cho khoảng năm ngôn ngữ lập trình trở lên (không giống nhau), và cùng một số framework khác nhau, thì kỹ năng học nhanh này là thứ bạn phải có.
 
Trong thực tế, bạn sẽ làm được điều này và bạn sẽ giống như những nhà phát triển "tài năng" (hoặc làm việc chăm chỉ).
 
Để đạt được điều đó, bạn sẽ cần phải chấp nhận trở thành người học cả đời, không bao giờ bỏ lỡ bất kỳ một cơ hội để học hỏi nào.
 
Xuất hiện một hành vi bất thường khi bạn sử dụng thư viện? - Bạn sẽ phải đi ra ngoài để đọc tài liệu và nguồn. Sau đó bạn gỡ lỗi và sử dụng báo cáo in. Bạn đọc, tìm hiểu và học cho đến khi bạn hiểu vấn đề.
 

Bạn làm tất cả điều đó cho đến khi bạn hiểu chính xác lý do tại sao nó hoạt động theo cách này.

 
Có lẽ, bạn bắt gặp một khái niệm mới, nhưng phải làm cho nó hoạt động mà không hoàn toàn hiểu nó? – Hãy đọc về nó, chơi đùa với nó, cho đến khi bạn có một sự hiểu biết đầy đủ về nó.
 
Bạn gặp một lỗi khi đang thực hiện công việc, bạn đã thử mọi cách bạn biết nhưng bạn vẫn không hiểu lỗi? - Bạn không dừng lại ở đó mà sẽ phải tìm ra lý do tại sao nó không hoạt động, và tại sao nó hoạt động.
 
Đôi khi, bạn sẽ cần phải tạo một ứng dụng nhỏ chỉ để “đùa nghịch” với một khái niệm mới. Sử dụng nó trong tất cả các biểu mẫu và cho các mục đích khác nhau, cho đến khi bạn tự tin rằng bạn hiểu được điều này.
 
toi-co-nen-hoc-android-khong-4
 
Nói chung là, có thể phải mất nhiều tháng và đôi khi nhiều năm để học một ngôn ngữ lập trình cùng tất cả các khái niệm của nó!
 
Nhưng phải mất một chút thời gian để học khái niệm thứ hai, đặc biệt khi kết nối với khái niệm bạn vừa học trước đây.
 
Cùng đọc tiếp: Tôi có nên học Android? (Phần 2)
Tư vấn viên 1: Nguyễn Thu Huyền
Tư vấn viên 2: Thu Huyền
Tuyển sinh lập trình viên quốc tế - MMS new vision
Khóa học C&B Excel - Trần Văn Hải