Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Hoặc đăng nhập bằng:
Nhập lại mật khẩu

Trang chủ Tin tổng hợp
Tin tổng hợp

Trí tuệ nhân tạo là gì? Có mấy kiểu Trí tuệ nhân tạo?

Cập nhật: 12/08/2019 Lượt xem: 6766
Trí tuệ nhân tạo (AI) là nghiên cứu về khoa học máy tính tập trung vào phát triển phần mềm hoặc máy móc thể hiện trí thông minh của con người. Đây là một định nghĩa đủ đơn giản, phải không?
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở nên phổ biến. Cụm từ "Hey Siri", "OK Google", "Jarvis" đã quá quen thuộc với bạn rồi nhỉ? Tuy nhiên, bạn hiểu được những chưa nói ra được. Vậy định nghĩa chính xác Trí tuệ nhân tạo là gì?
.
.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?


Trí tuệ nhân tạo là gì?
 
Trí tuệ nhân tạo là gì?

Wikipedia định nghĩa:

"Trong khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo (AI), đôi khi được gọi là trí thông minh máy móc, là trí thông minh được thể hiện bằng máy móc, trái ngược với trí thông minh tự nhiên được hiển thị bởi con người. Thông thường, thuật ngữ 'trí tuệ nhân tạo' thường được sử dụng để mô tả các máy móc (hoặc máy tính) bắt chước các chức năng 'nhận thức' mà con người liên kết với tâm trí con người, như 'học tập' và 'giải quyết vấn đề"


Còn để đơn giản thì bạn có thể hiểu:

Trí tuệ nhân tạo (AI) là nghiên cứu về khoa học máy tính tập trung vào phát triển phần mềm hoặc máy móc thể hiện trí thông minh của con người. Đây là một định nghĩa đủ đơn giản, phải không?

Rõ ràng, không chỉ như vậy, AI là một chủ đề rộng lớn, đơn giản là từ máy tính thông minh đến công nghệ tự lái đến bất cứ thứ gì đó có thể thay đổi hoàn toàn tương lai.


Và, Robot thông minh đang trở nên rất phổ biến. Viễn tưởng trí tuệ nhân tạo như trong các phim viễn tưởng là không xa đâu.
 

Mục tiêu và Ứng dụng của AI là gì?


Các mục tiêu chính của AI bao gồm Suy luậnLý luận, Trình bày kiến ​​thức, Lập kế hoạch, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), Học tập, Nhận thứcKhả năng thao tácdi chuyển các đối tượng.

Mục tiêu dài hạn của nghiên cứu AI bao gồm đạt được sự Sáng tạo, Trí thông minh xã hội và Trí thông minh chung (giống với cấp độ con người).

AI đã ảnh hưởng nặng nề đến các lĩnh vực khác nhau mà chúng ta có thể không nhận ra. Ray Kurzweil cho biết, hàng ngàn ứng dụng AI được tích hợp sâu vào cơ sở hạ tầng của mọi ngành công nghiệp.
---
Có thể bạn chưa biết: 

Ray Kurzweil là một nhà phát minh và nhà tương lai học người Mỹ. Ông tham gia vào các lĩnh vực như nhận dạng ký tự quang học, tổng hợp văn bản thành giọng nói, công nghệ nhận dạng giọng nói và các công cụ bàn phím điện tử
---


Ai được ứng dụng rất rộng rãi. Và AI có 3 kiểu sau đây:

 

3 Kiểu trí tuệ nhân tạo

 
3 Kiểu trí tuệ nhân tạo

3 Kiểu trí tuệ nhân tạo

Mặc dù có nhiều dạng AI khác nhau vì AI là một khái niệm rộng, chúng ta có thể chia nó thành ba loại sau dựa trên các khả năng của AI:

1. Weak AI (Trí tuệ nhân tạo dạng hẹp)


Kiểu trí tuệ nhân tạo này tập trung vào một nhiệm vụ. Không có sự tự nhận thức hoặc trí thông minh thực sự.

IOS Siri là một ví dụ điển hình về Weak AI kết hợp một số kỹ thuật Weak AI để hoạt động. Nó có thể làm rất nhiều thứ cho người dùng và bạn sẽ thấy Siri thật sự "Hẹp" khi bạn cố gắng nói chuyện với nó.

2. Strong AI (Trí tuệ nhân tạo dạng rộng)


Strong AI còn được gọi là True AI, là một máy tính thông minh như bộ não con người. Loại AI này sẽ có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ mà con người có thể làm. Có rất nhiều nghiên cứu đang diễn ra trong lĩnh vực này, nhưng chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm. Bạn thử tưởng tượng về AI trong phim Ma trận hoặc phim Tôi, Người máy (Do Will Smith đóng chính)

Trí tuệ nhân tạo trong phim Tôi, Người máy do Will Smith thủ vai

Trí tuệ nhân tạo trong phim Tôi, Người máy do Will Smith thủ vai
 

3. Artificial Superintelligence (Siêu trí tuệ nhân tạo)
 

Siêu trí tuệ nhân tạo sẽ thực sự thay đổi nhận định của bạn về AI.

Nick Bostrom, nhà tư tưởng hàng đầu về AI, định nghĩa: "Siêu trí tuệ nhân tạo là một trí tuệ thông minh hơn nhiều so với bộ não con người, nó tốt nhất trong thực tế mọi lĩnh vực, bao gồm sáng tạo khoa học, trí tuệ nói chung và kỹ năng xã hội."

Siêu trí tuệ nhân tạo là lý do tại sao nhiều nhà khoa học và công nghệ nổi tiếng, bao gồm Stephen Hawking và Elon Musk, đã đưa ra quan ngại về khả năng tuyệt chủng của con người.

Như bạn thấy, Trí tuệ nhân tạo cũng có 3 Kiểu trí tuệ nhân tạo. Và hiện nay, chúng ta đang chế tạo ra được trí tuệ nhân tạo ở cấp độ Weak AI, cấp độ Strong AI và Siêu trí tuệ nhân tạo vẫn còn cần sự đóng góp của bạn.

 

Làm thế nào để bắt đầu học Lập trình AI?


Điều đầu tiên bạn cần làm là học một ngôn ngữ lập trình. Mặc dù có rất nhiều ngôn ngữ mà bạn có thể chọn để bắt đầu, nhưng, Python là ngôn ngữ lập trình AI mà nhiều người thích học vì tính đơn giản và vì các thư viện của nó phù hợp hơn với Machine Learning.

>> Xem thêm: Top 5 Ngôn ngữ Lập trình AI tốt nhất

>> Xem ngay: Học Lập trình Python cơ bản

0914.939.543
Tư vấn viên 1: Linh Trang
0243.557.4074
Tư vấn viên 2: Minh Đức
Tuyển sinh lập trình viên quốc tế - MMS new vision
Khóa học C&B Excel - Trần Văn Hải