Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Hoặc đăng nhập bằng:
Nhập lại mật khẩu

Trang chủ Tin tổng hợp
Tin tổng hợp

Tự học Lập trình web bắt đầu từ đâu?

Cập nhật: 08/05/2020 Lượt xem: 382
Lập trình web mang lại một cơ hội lớn cho những người phát triển theo hướng công nghệ thông tin. Không khó để tìm một tin tuyển dụng lập trình web trên mạng hiện nay.

Vậy tự học lập trình web bắt đầu từ đâu là chuẩn nhất? Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này trước khi bước chân vào sự nghiệp đầy cơ hội này.

 

1/ Lập trình web là gì?


Lập trình web là sử dụng ngôn ngữ lập trình, dựa vào CSDL để thiết kế web hoàn chỉnh, xây dựng hệ thống và chức năng của web.

Để có thể tạo trang website đặc sắc cần sự kết hợp giữa người lập trình web và thiết kế web, bao gồm: Design, Code giao diện, Code chức năng (Business logic)

Sau đó cần phải deploy lên hosting / server để có thể public website trên internet.

 

2/ Tự học lập trình web tại nhà có khó không?


Người ta thường nói "Có công mài sắt, có ngày nên kim". Học lập trình cũng vậy, đối với người mới bắt đầu thì học lập trình có vẻ khó khăn, hơi mông lung, khó hiểu.

Tuy nhiên, càng tìm hiểu, nghiên cứu, giải nghĩa từng cái khó hiểu thì càng về sau bạn sẽ càng hiểu sâu và học một cách dễ dàng hơn.

Tất nhiên, không có bất cứ công việc nào đơn giản cả. Và bạn cần thật sự yêu thích và đam mê nghề lập trình thì việc học lập trình web không hề khó. Nghề lập trình web không phải là nghề dành cho những người lười biếng và thiếu tính kiên trì.

Bởi nghề lập trình không phải chỉ học trong một, hai tháng là có thể làm được ngay mà nó cần có nhiều thời gian thậm trí là rất nhiều thời gian để tìm hiểu, học và thực hành.

Để có thể tự học lập trình web tốt nhất, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất không học nhảy cóc hay học qua loa, học lập trình web bạn phả thực hành thật nhiều.

Đồng thời bạn phải luôn tham gia các diễn đàn công nghệ, diễn đàn lập trình để học hỏi kinh nghiệm và phát huy sự sáng tạo của mình. Chỉ cần có đủ kiên trì và đam mê thì dù bạn có tự học lập trình web tại nhà cũng có thể đạt được thành quả cao nhất.

 

3/ Nên bắt đầu học lập trình web từ đâu?


Tự học lập trình web bắt đầu từ đâu?

Tự học lập trình web bắt đầu từ đâu?

Tự học lập trình web đang ngày càng trở nên được ưa chuộng đối với các bạn trẻ. Bởi thời đại công nghệ ngày càng phát triển, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên ngày càng cao.

Tuy nhiên, tự học lập trình là điều không hề dễ dàng, chúng ta cần có các bước học theo quy trình và chăm chỉ nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi những chuyên gia. Khi đó bạn mới có thể trở thành một lập trình viên giỏi.

> Đọc thêm: Lộ trình học lập trình Web (Toàn tập)

Dưới đây là quy trình bắt đầu học lập trình web sơ bộ, mời bạn đọc tham khảo:

 

3.1. HTML: Ngôn ngữ xương sống của websiteHTML là nền tảng của tất cả các trang web. Đây là loại tệp chính được tải trong trình duyệt của bạn khi bạn xem một trang web.

Bạn thực sự có thể tạo một trang web rất cơ bản chỉ bằng cách sử dụng HTML và không có loại tệp nào khác.

Chỉ riêng HTML thì website sẽ không đẹp, nhưng đó là mức tối thiểu và cần thiết phải có để tạo ra một trang web.

 

3.2. CSS: Ngôn ngữ làm đẹp websiteKhông có CSS, một trang web sẽ trông có vẻ như một bản Word online.

Với ngôn ngữ CSS, bạn có thể thêm mọi màu sắc, mọi font chữ hấp dẫn và trình bày bố cục trang web theo bất kỳ cách nào bạn muốn.

Bạn thậm chí có thể thêm chuyển động (Animation) và vẽ hình bằng CSS nâng cao.

> Xem ngay: Học CSS Animation

 

3.3. Javascript: Ngôn ngữ vạn năngJavaScript là ngôn ngữ lập trình cho phép bạn tương tác với các yếu tố trên trang web và thao tác với chúng. Trong khi CSS thêm phong cách vào HTML, JavaScript thêm tương tác và làm cho trang web linh động hơn.

Và gần đây, với các Framework như React, Angular, Nodejs... Javascript thậm chí có thể viết cả backend, mobile app ngon lành.

 

3.4. Cơ sở dữ liệuCơ sở dữ liệu là nơi lưu trữ mọi thông tin, tài nguyên của website. Và để website giao tiếp được với CSDL, chúng ta cần một ngôn ngữ lập trình phía back-end.

Nếu bạn là người mới, hãy bắt đầu với việc học các hệ quản trị cơ sở dữ liệu T-SQL: MSSQL, MySQL. Điểm chung của chúng là cùng sử dụng cấu trúc transation SQL(T-SQL) sử dụng các query để thao tác với cơ sở dữ liệu.

 

3.5. Học 1 ngôn ngữ back-end bất kỳ, có thể là: PHP, Java, ASP.NET, Python, Javascript (Nodejs Framework), Ruby, …Ngôn ngữ phía back-end sẽ giúp website của bạn có thể truy cập, đọc và ghi dữ liệu thông qua cơ sở dữ liệu. Điều này luôn cần thiết cho hầu hết mọi website và bạn cần nó nếu theo nghiệp lập trình web.

Để tìm kiếm tài liệu cho ngôn ngữ bạn sẽ học, hãy thử tìm kiếm với các từ khóa(tôi giả sử bạn học php nhé): php tutorial, learn php, php course.

 

3.6. Các framework và các kiến thức bổ sung có liên quan.Web Framework – là một bộ khung được các lập trình viên tài năng phát triển sẵn để bạn sử dụng cho lập trình web.

Một framework cung cấp tiêu chuẩn để xây dựng và triển khai các ứng dụng.

Framework có thể tái sử dụng, cung cấp chức năng cụ thể như là một phần của nền tảng phần mềm lớn hơn để tạo điều kiện phát triển các ứng dụng, sản phẩm và giải pháp phần mềm.

Dưới đây là một số Web Framework phổ biến cho các ngôn ngữ web khác nhau:


    + JAVA: Spring, Spring Boot, Hibernate, Maven
    + PHP : Yii, CodeIgniter, CakePHP, Zend, Symfony, Laravel
    + Ruby: Rails, Sinatra, Padrino
    + Python: Django, Web2py, TurboGears, Flask
    + JavaScript: React JS, AngularJS, EmberJS, BackboneJS , KnockoutJS
    + CSS: Bootstrap, Foundation


Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc tự học lập trình web bắt đầu từ đâu?


Trên đây là một số chia sẻ, hướng dẫn để bạn biết phương hướng nếu muốn học lập trình web. Còn nếu bạn chưa chọn cho mình một phương hướng cụ thể nào.

Hoặc muốn theo con đường fullstack thì... hãy đọc thêm bài viết: Học Lập trình bắt đầu từ đâu?

Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn sớm trở thành lập trình viên phát triển website chuyên nghiệp!

Chúc bạn thành công!
0914.939.543
Tư vấn viên 1: Linh Trang
0243.557.4074
Tư vấn viên 2: Minh Đức
Tuyển sinh lập trình viên quốc tế - MMS new vision
Khóa học C&B Excel - Trần Văn Hải