Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Hoặc đăng nhập bằng:
Nhập lại mật khẩu

Trang chủ Tin tổng hợp
Tin tổng hợp

Có nên học đại học không?

Cập nhật: 18/09/2020 Lượt xem: 251

Bạn đang chuẩn bị bước vào lựa chọn con đường tương lai của mình và đang phân vân có nên học đại học không hay lựa chọn một phương án khác. Chúng ta cùng tìm câu trả lời nhé!
 

1. Học đại học để làm gì?


Học đại học sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời như:
 

1.1. Có một tấm bằng đẹp


Ở những cơ quan nhà nước, khi làm việc cùng một vị trí, hoặc có số năm kinh nghiệm làm việc ngang nhau, thì những người có bằng cấp cao hơn được sẽ hưởng mức lương cao hơn và có nhiều cơ hội để thăng tiến hơn so với những người không có bằng đại học.
 

1.2. Trang bị kiến thức vững vàng


Khi học ở giảng đường đại học, bạn sẽ tiếp thụ được những kiến thức từ giảng viên truyền đạt lại. Ngoài ra, còn học thêm từ những cuốn giáo trình trình để có thể vượt qua kỳ thi kết thúc học phần.
 

1.3. Đánh thức con người tiềm ẩn sâu trong bạn


Khi bạn bước chân vào con đường đại học mọi thứ sẽ trở nên mới mẻ hơn. Vì ở đây bạn sẽ có một môi trường hoàn toàn mới lạ, bạn học mới, thầy cô mới. Quan trọng nhất, đó là sự đổi mới cả về tinh thần và cuộc sống.
 

Nếu như bản thân thích ứng tốt thì sẽ có thể đánh thức được con người tiềm ẩn ở sâu trong bạn. Bạn sẽ trở thành 1 người tự tin, sẵn sàng đối lập với tất cả mọi thứ.
 

2. Có nên học đại học hay không?

 

Có nên học đại học không?


Để trả lời câu hỏi này, mình sẽ liệt kê những lợi ích để hiểu tại sao bạn nên học Đại học:
 

2.1. Tăng cơ hội việc làm


Tấm bằng đại học như một bằng chứng đảm bảo rằng, bạn có nền tảng kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc từ các nhà tuyển dụng.
 

2.2. Có thu nhập cao hơn


Một trong những lý do quan trọng và rõ ràng nhất của việc học đại học là tăng nguồn thu nhập của bạn. Điều này không có gì khó giải thích khi bạn có bằng đại học, bạn sẽ có nhiều cơ hội để có được một việc làm tốt hơn so với những bạn không có bằng đại học.
 

2.3. Tạo dựng các mối quan hệ


Những mối quan hệ với bạn bè, với thầy cô,… mà bạn có được trong môi trường đại học có thể giúp ích cho bạn trong tương lai. Từ những mối quan hệ đó, bạn có thể mở ra nhiều cơ hội việc làm, lựa chọn đầu tư,...
 

2.4. Rèn luyện kỹ năng


Khi học đại học, bạn sẽ có cơ hội học tập và rèn luyện nhiều kỹ năng mềm như: đàm phán, thuyết trình, giao tiếp, làm việc nhóm,...
 

Thành thạo những kỹ năng này không chỉ giúp ích trong công việc của bạn như: kiếm được công việc tốt, có thêm các cơ hội thăng tiến nghề nghiệp. Mà còn giúp bạn cải thiện mối quan hệ với đồng nghiệp,...

 

Tuy nhiên, một lưu ý cho các bạn đang phân vân là: Con đường tiến đến thành công của mỗi người là khác nhau. Học đại học là một cánh cửa sáng, nhưng nó không phải là duy nhất. Hãy lựa chọn những gì bạn cho rằng nó tốt với bạn.

 

Còn nếu bạn muốn học đại học thì chúc mừng bạn, mục tiêu của bạn rất rõ ràng.
 

Bonus: Học đại học hay không học đại học không còn phải phân vân nữa.


Hiện nay, giáo dục mở cửa, việc học đại học hay không học đại học cũng không còn quá quan trọng. Nếu bạn muốn bạn hoàn toàn có thể học một chương trình nào mà bạn cảm thấy thích, thấy phù hợp với mình.

Các nhà tuyển dụng cũng không còn lấy tầm bằng đại học làm thước đo, vì họ hiểu rằng kiến thức và kỹ năng làm việc có thể học được ở nhiều nơi. Người làm được việc chưa chắc đã có bằng đại học, chính vì thế, nếu bỏ qua thì rất lãng phí tài năng.

Đặc biệt, ngành công nghệ thông tin là một ngành tiên phong xóa bỏ rào cản bằng cấp. Bạn có thể học công nghệ thông tin ở bất kỳ đâu, thậm chí tự học ở nhà mà vẫn có thể làm việc bình thường như bao người khác.

> Xem ngay: Chương trình HỌC LẬP TRÌNH FULL STACK trong vòng 12 tháng. Học ngay vào kiến thức cần thiết để đi làm. Học nhanh - Tiết kiệm thời gian - Chi phí.

 

 

3. Cần chuẩn bị gì trước khi bước vào giai đoạn học đại học?


Nếu bạn chưa biết mình phải bắt đầu từ đâu khi học đại học, thì hãy tham khảo những chuẩn bị sau đây:
 

3.1. Tìm hiểu trước về trường đại học mà bạn sẽ học


Để không còn bỡ ngỡ khi bước vào giảng đường đại học, bạn hãy tìm hiểu trước ngôi trường mà bạn sắp theo học.
Bằng cách tìm kiếm trên google và tìm hiểu tất cả các thông tin từ lịch sử phát triển, các hoạt động truyền thống, thành tích đạt được, hình ảnh ngôi trường, phòng đào tạo, văn phòng khoa, thư viện, các tòa nhà,… Tất cả các thông tin đó sẽ tạo ra cái nhìn bao quát nhất, giúp bạn tự tin hơn trong thời gian đầu khi mới theo học tại trường.

 

3.4. Chuẩn bị đầy đủ thủ tục nhập học


Để tránh gặp rắc rối khi làm thủ tục nhập học, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo hướng dẫn của giấy báo trúng tuyển. Sau đó để riêng vào túi hồ sơ, cẩn thận đừng để nhàu nát.
 

Lưu ý dành cho bạn khi chuẩn bị thủ tục nhập học, đó là không nên cuộn tròn hoặc gấp đôi, gấp 3 bất cứ một loại giấy tờ nào vì như vậy sẽ tạo ra cảm giác khó chịu cho các thầy cô.

 

3.5. Chuẩn bị cho cuộc sống tự lập


Bạn có thể ở nhà người thân, kí túc xá của trường hay đi thuê trọ. Nếu thuê trọ, bạn nên chọn trọ gần trường để thuận tiện đi lại. Hơn thế nữa, bạn nên thuê chung với những người bạn thân, đáng tin cậy để giảm chi phí thuê nhà.
 

3.6. Giữ gìn sức khỏe


Khi sống xa nhà, bạn nên tự biết cách tự chăm sóc và quan tâm đến bản thân để đủ sức khỏe cho cả hành trình học tập lâu dài. Có như vậy bố mẹ mới yên tâm.
 

3.7. Đăng ký học thêm khóa ngắn hạn bên ngoài


Những khóa học bạn có thể đăng ký để học như: ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, quản trị kinh doanh, lập trình, khóa học đồ họa ngắn hạn,... Các khóa học này sẽ giúp bổ sung thêm rất nhiều kiến thức, kỹ năng thực tế cho ngành bạn đang theo đuổi.
 

4. Làm sao để vận dụng được các kiến thức đã học ở giảng đường đại học vào thực tế cuộc sống?


Để vận dụng được những kiến thức đã học ở giảng đường đại học vào thực tế cuộc sống, bạn nên:
 

4.1. Thuyết trình trước đám đông


Thuyết trình có thể rèn luyện cho sinh viên sự tin tin khi đứng trước nhiều người. Hơn nữa, nó còn giúp bạn hoàn thiện kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp, khách hàng, bạn bè, cấp trên sau này.
 

4.2. Thảo luận và làm việc nhóm


Thảo luận và làm việc nhóm giúp sinh viên nắm được cách trao đổi ý kiến trong nhóm, tích lũy kỹ năng thăm dò và thu thập các dữ kiện, dữ liệu trong việc giải quyết bất đồng.
 

4.3. Đi thực tập sớm

 

Học đại học nên đi thực tập sớm


Không phải trường đại học nào cũng mở ra cánh cửa việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Thực tập sớm tại các công ty, doanh nghiệp,… sẽ giúp sinh viên hiểu biết thêm về thực tiễn hoạt động các ngành nghề, tích lũy kinh nghiệm và làm đẹp bộ hồ sơ xin việc, đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.
 

Với những chia sẻ trên đây, chắc chắn các bạn đã tìm được câu trả lời có nên học đại học không rồi nhỉ? Chúc các bạn lựa chọn đúng con đường mình đi để có thể gặt hái thành công sớm nhất.

0383.180086
Tư vấn viên 1: Hotline
0243.557.4074
Tư vấn viên 2: Máy bàn
Tuyển sinh lập trình viên quốc tế - MMS new vision
Khóa học C&B Excel - Trần Văn Hải